Nhận quà từ nước ngoài, hai phụ nữ bị lừa mất 100 triệu đồng

Nhận quà từ nước ngoài, hai phụ nữ bị lừa mất 100 triệu đồng

Cụ thể, chị V.T.M.N (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) vừa trình báo về việc nghi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Chị N đã chuyển khoản số tiền 13 triệu đồng để đóng phí cho gói hàng có giá trị từ Hàn Quốc chuyển về đang ‘bị kẹt’ ở sân bay Hà Nội.

Trước đó, một phụ nữ ở xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình cũng bị lừa số tiền 87 triệu đồng với thủ đoạn tương tự.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Công an huyện Thanh Bình, qua công tác xác minh, nắm tình hình có thể nhận biết một số dấu hiệu đặc trưng trong hình thức lừa đảo này như đối tượng gửi quà là người nước ngoài hoặc giả danh là người nước ngoài, mới quen, quen qua mạng xã hội, chưa từng gặp mặt và chỉ liên hệ qua mạng xã hội.

Sau một khoảng thời gian quen biết, lợi dụng sự cả tin của người dân để nhờ họ làm trung gian nhận món quà, tài sản với giá trị lớn.

Thông qua thủ đoạn tiết lộ cho nạn nhân biết trong gói quà gửi về Việt Nam có nhiều tài sản giá trị lớn như tiền, vàng, trang sức đắt tiền… mặc dù các tài sản này bị cấm gửi qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh.

Khi nạn nhân chấp nhận làm trung gian, đối tượng lấy danh nghĩa giả nhân viên công ty giao hàng, hải quan, ngân hàng gọi điện thoại cho nạn nhân yêu cầu nộp tiền vận chuyển, thuế hải quan và tiền phạt vì soi thấy có tiền, vàng, trang sức trong gói hàng gửi về.

Khi nạn nhân sập bẫy và chuyển khoản, đối tượng lừa đảo sẽ khóa tài khoản mạng xã hội, nhanh chóng chuyển tiền chiếm đoạt qua nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau. Cuối cùng, tiền sẽ được rút ở một ngân hàng nước ngoài.

Những đặc tính của không gian mạng như xuyên quốc gia, ẩn danh, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho công tác truy tìm, điều tra của cơ quan chức năng.

Trước tình hình trên, cơ quan công an đề nghị chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể… đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lừa nhận bưu phẩm, quà tặng qua mạng xã hội, internet. Đồng thời, khuyến cáo người dân không nên công khai các hình ảnh, thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

Khi sử dụng tài khoản ngân hàng, nhất là các ngân hàng có giao dịch chuyển tiền quốc tế thì cẩn thận bảo mật dữ liệu tài khoản nhằm tránh bị lộ thông tin cá nhân, tuyệt đối không tiết lộ mã xác thực tài khoản ngân hàng OTP cho bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan Ccông an nơi gần nhất để được tiếp nhận, giải quyết.

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự