Nhiều người khốn đốn với hình thức chơi biêu hụi

Nhiều người khốn đốn với hình thức chơi biêu hụi

Năm 2020, bà Vân lâm vào cảnh nợ nần nên nảy sinh ý định lừa gạt những người tham gia chơi biêu để lấy tiền trả nợ. Quá trình chơi biêu, bà Vân hiểu được tâm lý đa số những người tham gia đều muốn trút ống kỳ cuối sẽ được lãi cao. Do đó, bà Vân tiếp tục mở thêm nhiều dây biêu mới và bà Vân cũng tham gia chơi nhiều chân biêu. Đến kỳ trút ống hằng tháng, bà Vân nói dối với người tham gia rằng mình cần tiền nên xin được trút ống trước. Mặc dù có những dây biêu bà Vân không tham gia, hoặc có tham gia nhưng đã hốt đủ số lần, nhưng bà Vân nói dối rằng mình có tham gia trong chân biêu để được trút ống. Với thủ đoạn trên, trong 11 tháng tất cả các dây biêu đều bị bà Vân trút ống. Số tiền của những người nộp biêu, bà Vân dùng để trả nợ, làm vốn kinh doanh hoặc cho người khác vay lại để lấy tiền lãi. Tuy nhiên, do công việc làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ nần, bà Vân mất khả năng trả lại số tiền cho người chơi biêu và bỏ trốn khỏi địa phương.

Qua điều tra xác định, bà Vân đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt của 32 người chơi biêu với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. Bà Vân cùng gia đình đã khắc phục số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, số tiền còn chiếm đoạt là hơn 1,2 tỷ đồng.

Nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra rất nhiều vụ lừa đảo thông qua hình thức góp biêu. Mặc dù các cơ quan chức năng, báo chí đã thông tin thủ đoạn này để người dân nâng cao cảnh giác, thế nhưng vẫn có nhiều người “sập bẫy”. Điển hình, tháng 8-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh (1963, trú phường An Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cũng về thủ đoạn lừa đảo hình thức tương tự.

Qua điều tra xác định, từ năm 2000 bà Anh tổ chức chơi biêu với vai trò chủ cái. Theo thỏa thuận giữa người chơi biêu và bà Anh, dây biêu có 12 người tương đương với 12 kỳ biêu (hoặc 12 tháng); tiền lãi mỗi kỳ biêu do bà Anh tự quy định bằng số tiền cụ thể và trả tiền lãi giống nhau theo số tiền đóng biêu ban đầu. Thời gian đầu, người tham gia chơi biêu ít nên việc thu chi tiền diễn ra bình thường, đúng thời gian. Tuy nhiên, từ năm 2014, lợi dụng sự tin tưởng của người chơi biêu, bà Anh sử dụng số tiền đó không đúng như mục đích ban đầu khi tổ chức chơi biêu mà dùng tiền biêu cho vay lấy lãi, trả nợ, lấy tiền biêu người này trả cho người kia… dẫn đến số tiền nợ các chân biêu ngày một lớn. Đến năm 2020, bà Anh tiếp tục thu tiền biêu của 63 người, dẫn đến việc nợ biêu hơn 5 tỷ đồng và mất khả năng chi trả.

Qua những vụ việc trên, người dân cần nâng cao cảnh giác với hình thức chơi biêu, bởi nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bị lừa đảo.

LÊ VƯƠNG

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự