Nhiều thủ đoạn lừa đảo nhằm vào người lao động

Nhiều thủ đoạn lừa đảo nhằm vào người lao động

Trước đó, năm 2010, bị cáo bị phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do bị cáo phạm tội trong thời gian thử thách, Hội đồng xét xử quyết định tổng hợp bản án cũ, Thuận phải chấp hành hình phạt chung là 16 năm tù giam.

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội TiCo do Nguyễn Đức Thuận làm Giám đốc, không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Qua tìm hiểu, Thuận biết Trung tâm xuất nhập khẩu – Tổng Công ty cơ khí xây dựng được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đang tuyển người lao động trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Lợi dụng thông tin trên, khoảng tháng 5/2010, Thuận nảy sinh ý định lừa gạt những người nhẹ dạ để chiếm đoạt tiền bằng cách đưa ra thông tin gian dối về việc Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội TiCo của Thuận liên kết với Tổng Công ty cơ khí xây dựng và có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan, Canada.

Khoảng tháng 7/2010, Thuận gặp người quen là ông Nguyễn Đức H. (sinh năm 1967, ở Hải Dương), đang công tác tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương và ông Nguyễn Hữu P. (sinh năm 1973, ở Gia Lâm, Hà Nội).

Thuận giới thiệu với hai ông này việc Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội TiCo đang hợp tác tuyển người lao động ở nước ngoài cho Tổng Công ty cơ khí xây dựng, nếu hai ông biết ai có nhu cầu muốn đi lao động ở nước ngoài thì giới thiệu đến Công ty của Thuận.

Do tin tưởng Thuận, ông P. và H. đã giới thiệu một số người thân quen đến Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội TiCo, ngoài ra còn có một số người lao động khác thông qua người quen đến công ty gặp nhờ Thuận làm thủ tục đi xuất khẩu lao động.

Khi gặp người lao động, Thuận giới thiệu công ty cần tuyển người đi lao động tại Nhật Bản, Đài Loan và Canada, người nào có nhu cầu đi lao động thì làm hồ sơ và nộp tiền lệ phí với mức từ 10 triệu đồng- 150 triệu đồng/trường hợp.

Thuận cam kết, trong thời gian từ 6-8 tháng kể từ khi nộp hồ sơ và tiền lệ phí, người lao động sẽ được xuất khẩu lao động theo nguyện vọng. Nếu quá thời hạn cam kết mà người lao động không đi được, bị cáo sẽ hoàn trả lại tiền đã nhận.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2011 có 20 người nộp tiền và hồ sơ cho Thuận với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu được Thuận sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đến hạn các bị hại không được đi như hứa hẹn đã gặp lại Thuận yêu cầu trả lại tiền song bị cáo khất lần. Đến cuối năm 2011, bị cáo mới trả lại số tiền 523 triệu đồng, sau đó bỏ trốn vào Ninh Thuận sinh sống. Đầu năm 2019, Thuận bị bắt theo lệnh truy nã.

Trong quá trình xác minh vụ việc, Cơ quan điều tra cho biết, Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xác định Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội TiCo không có giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tổng Công ty cơ khí xây dựng cũng xác định không liên kết, phối hợp với đơn vị nào để tuyển chọn cung ứng người lao động đi xuất khẩu lao động.

Đối với ông P. và H., Cơ quan điều tra cho rằng, hai người này do tin tưởng bị cáo nên đã giới thiệu người lao động đến gặp và không được hưởng lợi từ việc giới thiệu người lao động cho bị cáo. Vì vậy, không có căn cứ để xử lý họ.

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự