Nỗi lo đường thủy nội địa | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Nỗi lo đường thủy nội địa | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Các đợt tuần tra thường xuyên, hay ra quân liên ngành kiểm tra đường thủy nội địa (ĐTNĐ) đều cho thấy còn nhiều tồn tại trong quản lý, vận hành bến thủy nội địa (bến hành khách, bến khách ngang sông, bến hàng hóa); mỏ khai thác cát, sạn; thi công công trình đường thủy nội địa. Đặc biệt, điều kiện hoạt động của phương tiện và thuyền viên có không ít điều đáng bàn. Đơn cử, việc quan tâm quản lý, cấp phép hoạt động cho phương tiện thủy thô sơ phục vụ du lịch chưa đúng mức, kịp thời.

Tổ liên ngành ĐTNĐ kiểm tra một phương tiện ở Cù Lao Chàm không đủ điều kiện hoạt động trên vùng SB. Ảnh: S.C
Tổ liên ngành ĐTNĐ kiểm tra một phương tiện ở Cù Lao Chàm không đủ điều kiện hoạt động trên vùng SB. Ảnh: S.C

Kiểm tra tuyến ven đảo Cù Lao Chàm, Tổ kiểm tra liên ngành cấp tỉnh được UBND xã Tân Hiệp (TP. Hội An) cung cấp thông tin về 14 phương tiện vận tải khách. Phương tiện này cho phép hoạt động vùng SI, nhưng lại không đủ điều kiện hoạt động vùng SB theo quy định.

Thời điểm kiểm tra, thuyền không hoạt động và đang neo đậu, nhưng các thành viên của tổ đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật và yêu cầu ký cam kết không được đưa vào hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn theo quy định. Kiểm tra phương tiện chở khách ở TP.Hội An, các huyện Núi Thành, Phú Ninh, Đại Lộc, tổ phát hiện nhiều hành vi không kẻ biển ghi số người được phép chở trên phương tiện, không hướng dẫn cho khách sử dụng dụng cụ cứu sinh…

Một thành viên Tổ kiểm tra liên ngành ĐTNĐ cấp tỉnh chia sẻ, qua bước đầu thực thi nhiệm vụ, chủ bến, chủ phương tiện, người điều khiển còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh. Nhiều bến đã dừng hoạt động, có bến đang hoạt động nhưng chủ bến không tổ chức quản lý, khai thác, chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Lực lượng thực thi công vụ khi triển khai công việc cũng gặp nhiều khó khăn, khi một số chủ bến không quản lý, khai thác, không ký hợp đồng với đơn vị kinh doanh vận tải để khai thác, hoạt động; việc liên lạc với chủ phương tiện và thuyền viên không dễ dàng, thậm chí bặt vô âm tín.

Để đảm bảo an toàn giao thông ĐTNĐ, Chánh Thanh tra Sở GTVT – ông Trương Văn Sơn, Tổ trưởng Tổ kiểm tra liên ngành kiến nghị Sở GTVT đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục rà soát, thống kê các bến thủy nội địa chưa được cấp phép, công bố lại hoạt động theo thẩm quyền quản lý.

Rà soát, thống kê phương tiện, người điều khiển vận tải khách và phương tiện thô sơ. Phối hợp với cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, tổ chức cho thuyền viên, người lái học tập, thi, đổi các bằng chứng chỉ chuyên môn phù hợp với loại phương tiện đang điều khiển.

Rà soát về điều kiện kinh doanh vận tải ĐTNĐ vì hiện nay, nhiều hộ cá thể đang kinh doanh chưa đúng với quy định hiện hành, nhất là các hộ hoạt động trên bến Bạch Đằng (Hội An), kể cả phương tiện thô sơ. Tổ chức tuyên truyền cho chủ phương tiện hoạt động cộng đồng ngoài xã đảo Cù Lao Chàm chuyển đổi phương tiện, để đủ điều kiện hoạt động trên vùng SB.

Hướng dẫn người dân đăng ký học và thi để có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp. Sở GTVT, chính quyền địa phương có văn bản yêu cầu các chủ bến thực hiện đúng pháp luật; khẩn trương bổ sung các điều kiện còn thiếu hoặc chưa đúng quy định.Báo Quảng Nam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội