Nữ sinh 16 tuổi ở Bắc Kạn mù mắt do tiêm filler nâng mũi

Nữ sinh 16 tuổi ở Bắc Kạn mù mắt do tiêm filler nâng mũi

Nhiều trường hợp gặp biến chứng mù mặt sau tiêm filler ở các cơ sở không phép

Nhiều trường hợp gặp biến chứng mù mặt sau tiêm filler ở các cơ sở không phép

Ngày 22-7, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ – Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, thời gian gần đây, đơn vị này tiếp nhận nhiều ca tai biến do làm đẹp, trong đó có những ca bị di chứng nặng nề, tắc mạch, mù mắt.

Mới nhất là trường hợp một bệnh nhân nữ, 16 tuổi (Bắc Kạn) bị mù mắt phải do tiêm filler nâng mũi ở spa của người quen. Sau khi tiêm, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau đầu, nhức mắt nên được nhân viên spa khuyên uống thuốc giảm đau. Sau khi uống, cô gái thấy các triệu chứng giảm nên chủ quan không đi khám.

Sau hơn 1 ngày, khi tình trạng đau trở nên dữ dội hơn, nhìn mờ, bệnh nhân mới đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám. Tuy nhiên, do đến khám trễ, mắt phải bệnh nhân không thể phục hồi thị lực.

Một trường hợp khác là bệnh nhân 20 tuổi bị lệch cằm, hoại tử do tiêm filler quá nhiều. Sau khi bác sĩ can thiệp, nạo vét các vùng tổn thương, bệnh nhân phải chấp nhận vết sẹo ngang cằm. Bên cạnh đó, do vùng tiêm có hiện tượng xơ hóa, thiếu dinh dưỡng nên bệnh nhân khó có cơ hội làm đẹp vùng cằm lần nữa.

PGS.TS Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương – chia sẻ, tai biến trong thẩm mỹ làm đẹp là vấn đề không phải xa lạ ở Việt Nam mà còn xảy ra tại nhiều nước. Nguyên nhân là do nhiều cơ sở làm đẹp không có nhân viên y tế được đào tạo, thậm chí nhiều nơi còn hoạt động không phép.

Đặc biệt, có những cơ sở không nhận biết được dấu hiệu tai biến, do đó, không đánh giá đúng nguy cơ dẫn đến xử lý sai cách. Điều này khiến bệnh nhân lỡ thời gian vàng cấp cứu, phải chịu nhiều di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Duy Tiến

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự