Nữ sinh điểm 10 môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Nữ sinh điểm 10 môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

(QNO) – Em Nguyễn Quỳnh Giang – học sinh trường THPT Hoàng Diệu (Thị xã Điện Bàn) là một trong 5 thí sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Giang bất ngờ và hạnh phúc với kết quả vừa đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: T.Q
Giang hạnh phúc với kết quả vừa đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: T.Q

Căn nhà bà Huỳnh Thị Trí (50 tuổi, thôn Lạc Thành Nam, xã Điện Hồng, Điện Bàn) ngày hôm nay bỗng đông vui hẳn lên. Hàng xóm, người thân, bạn bè đến chúc mừng khi em Nguyễn Quỳnh Giang vừa có kết quả điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2022.

Ngoài điểm 10 môn Ngữ văn, Giang còn đạt điểm cao ở các môn còn lại như Lịch sử 9,0; Địa lý 9,25; Giáo dục công dân 9,75 Toán 8,6 và Ngoại ngữ 8,8.

Bà Trí không giấu được niềm hạnh phúc: “Gia đình tôi dù khó khăn nhưng luôn cố gắng cho con cái học tập, mong con sau này học hành thật tốt, trở thành người tốt, giúp đỡ cho xã hội, những người nghèo khó”.

Giang chia sẻ về bí quyết đạt thành tích cao trong kỳ thi. Ảnh: T.Q
“Nắm chắc kiến thức, thêm phần sáng tạo, liên hệ, đọc, tìm hiểu nhiều trên mạng, sách tham khảo… là em làm bài tốt” – Giang chia sẻ về bí quyết đạt thành tích cao trong kỳ thi. Ảnh: T.Q

Giang tâm sự em không bất ngờ về kết quả đạt được khi thời gian làm bài thi của em vẫn còn dư 7 phút. “Em làm xong bài còn dư vài phút (120 phút), làm 9 chín trang, 3 tờ giấy. Em không có bí quyết gì, chỉ nắm chắc kiến thức, thêm phần sáng tạo, liên hệ, đọc, tìm hiểu nhiều trên mạng, sách tham khảo” – Giang chia sẻ.

Với tổng điểm 3 môn Toán, Văn, Anh đạt 27,4 điểm, Giang đăng ký vào trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, ngành Sư phạm tiếng Anh – môn mà em gặp khó khăn nhất trong thời là học sinh.

Ngoài đạt được điểm 10, 12 năm học qua em còn là học sinh giỏi, đạt giải 3 môn Địa lý cấp tỉnh năm lớp 9, giải 3 cấp tỉnh môn Ngữ văn năm lớp 12. “Để đạt kết quả như hôm nay, em cảm ơn ba mẹ, thầy cô – những người đã chỉ dạy, dìu dắt em” – Giang bộc bạch.

Ngoài việc học tập, Giang giúp ba bán thuốc tây tại nhà. Ảnh: T.Q
Ngoài thời gian học tập, Giang giúp ba tại quầy thuốc tây tại nhà. Ảnh: T.Q

Giang là người con thứ 3 trong gia đình, ngoài việc học em còn giúp mẹ bán giày, dép ở chợ, phụ ba tại quầy thuốc tây tại nhà.

Ông Nguyễn Hương (60 tuổi, ba Giang) cho biết, khi biết tin con là một trong 5 học sinh của cả nước đạt được điểm 10 môn Ngữ văn ông rất tự hào và vui sướng. “Chỉ mong con luôn cố gắng, học tập sau này thành người có ích cho xã hội và giúp đỡ gia đình” – ông Hương bày tỏ.

Cô Trịnh Thị Huệ – giáo viên chủ nhiệm em Giang cho biết, Giang là một lớp trưởng gương mẫu và học giỏi toàn diện, luôn giúp đỡ bạn bè trong lớp. Ngoài ra, em còn đạt nhiều giải tại các cuộc thi học sinh giỏi văn của huyện, tỉnh.

“Ngoài giờ trên lớp, em nhắc nhở các bạn học tập ở nhóm Zalo, tìm tài liệu giúp các bạn ôn bài cho các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi” – cô Huệ nói.

Thời gian nghỉ học Giang giúp chị ruột trông cháu. Ảnh: T.Q
Thời gian nghỉ học Giang giúp chị ruột trông cháu. Ảnh: T.Q

Biết gia đình cũng không được khá giả nên Giang quyết định chọn trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng để giảm phần nào chi phí học tập. Em cũng mong muốn được đứng trên bục giảng truyền đạt những kiến thức đã học cho những em học sinh sau này.

“Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô những người đã luôn ở cạnh mình những lúc khó khăn, dạy dỗ mình thành người” – Giang tâm sự.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội