Phẫu thuật cấp cứu thành công ca bệnh u cơ mỡ mạch thận lớn, hiếm gặp | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Phẫu thuật cấp cứu thành công ca bệnh u cơ mỡ mạch thận lớn, hiếm gặp | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


(QNO) – Các bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu – lồng ngực Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết vừa cấp cứu một ca bệnh tương đối hiếm gặp, đe dọa tính mạng người bệnh.

Nữ bệnh nhân Huỳnh Thị Thúy L. (43 tuổi, trú Bình Triều, Thăng Bình) nhập viện cách đây gần một tuần trong tình trạng mệt mỏi, da xanh nhạt, khối u ổ bụng lớn giống như mang thai 3 – 4 tháng, huyết áp thấp. Chị L. cho biết, khi đang tham gia giao thông vào sáng sớm, chị đột ngột đau bụng dữ dội và được người nhà đưa vào viện.

Bệnh nhân được xét nghiệm cấp cứu, các bác sĩ hội chẩn cấp cứu xử trí truyền máu và chụp CTscan bụng. Sau đó bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu với chẩn đoán u thận vỡ gây choáng, mất máu cấp. Kết quả phẫu thuật là khối u thận lớn nghi u cơ mỡ mạch thận kích thước khoảng 25 x 20cm vỡ, chảy máu khoang sau phúc mạc và ổ phúc mạc.

Gần 2 giờ phẫu thuật và truyền tổng cộng 8 đơn vị máu, khối u được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân kèm với thận trái do không còn khả năng bảo tồn thận. Kết quả giải phẫu bệnh sau 5 ngày phẫu thuật cho thấy bệnh nhân bị khối u cơ mỡ mạch thận. Sức khỏe bệnh nhân hiện tiến triển tốt.

Một bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu – lồng ngực cho biết, đây là trường hợp u cơ mỡ mạch thận lớn nhất trong hơn 20 năm làm nghề. Bệnh nhân trong tình trạng vỡ đe dọa tính mạng mặc dù đây là bệnh lành tính và có thể phát hiện sớm. Các bác sĩ khuyến cáo, việc thăm khám sức khỏe định kỳ cho phép phát hiện sớm, điều trị sớm tránh gây ra biến chứng và hậu quả đáng tiếc cho người bệnh.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội