Phòng chống các hình thức lao động trẻ em trong môi trường độc hại, nguy hiểm | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Phòng chống các hình thức lao động trẻ em trong môi trường độc hại, nguy hiểm | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


(QNO) – Ngày 8.7, Sở LĐTB&XH Quảng Nam phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision International) khởi động giới thiệu dự án “Phòng chống các hình thức lao động trẻ em trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trên môi trường mạng, và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu” (Dự án ACE).

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: X.H
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: X.H

Tại hội thảo, ông Doseba Tua Sinay – Trưởng đại diện Tổ chức World Vision International tại Việt Nam nêu thực trạng về tình hình chăm sóc và bảo vệ trẻ em hiện nay tại Việt Nam thông qua các số liệu điều tra thống kê trong những năm gần đây.

Theo đó, Việt Nam hiện có hơn 1.031.000 trẻ em trong độ tuổi từ 5-17 là lao động trẻ em. Trong đó 20,1% trẻ em làm việc hơn 40 giờ/tuần và gần 50,6% trẻ em làm việc trong môi trường nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại.

Chung tay cải thiện hệ thống an sinh xã hội và bảo vệ trẻ em, giúp duy trì việc học của các em và đảm bảo sinh kế cho các hộ gia đình...
Chung tay cải thiện hệ thống an sinh xã hội và bảo vệ trẻ em, giúp duy trì việc học của các em và đảm bảo sinh kế cho các hộ gia đình…

Tình trạng lao động trẻ em đang tồn tại dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường. Một trong số đó là bóc lột tình dục trẻ em trên môi trường mạng. Thống kê từ Trung tâm Quốc gia về Trẻ em mất tích và bị bóc lột của Hoa Kỳ (NCMEC) cho thấy có hơn 700.000 vụ báo cáo liên quan đến Việt Nam trong năm 2018 về hình ảnh, video xâm hại tình dục trẻ em trên mạng.

Quảng Nam hiện có khoảng trên 17,8 nghìn trẻ em nguy cơ tham gia lao động, gồm trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; trẻ em mồ côi cả cha và mẹ; trẻ em không nơi nương tựa, trẻ em sống trong các gia đình có vấn đề xã hội. Riêng TP.Tam Kỳ có 295 trẻ em dễ bị tổn thương do rơi vào các trường hợp nêu trên.

Ông Doseba Tua Sinay khẳng định, Dự án ACE triển khai tại Quảng Nam là cơ hội để tạo sự liên kết và hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa các đối tác trong xã hội nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Dự án thực hiện tại Quảng Nam với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng. Thành phố Tam Kỳ là địa phương được lựa chọn để triển khai dự án, bắt đầu từ tháng 4.2022 – 9.2024. 

Cải thiện hệ thống bảo vệ trẻ em trong thời gian tới bằng các hoạt động ngoại khóa tích cực là điều nên chăng...
Cải thiện hệ thống bảo vệ trẻ em trong thời gian tới bằng các hoạt động ngoại khóa tích cực là điều nên chăng…

Mục tiêu của dự án là nhằm tăng cường năng lực của Quảng Nam nói chung và TP.Tam Kỳ nói riêng để xử lý và ngăn ngừa các hình thức lao động trẻ em trong môi trường nặng nhọc, nguy hiểm và độc hại, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trong môi trường mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu.

Dự án sẽ tập trung thực hiện 5 hợp phần, bao gồm: nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực, can thiệp tại cộng đồng, tăng cường quan hệ đối tác và tăng cường hệ thống bảo vệ trẻ em… Tại hội thảo, các bên đã ký kết trao đổi thỏa thuận hợp tác để triển khai dự án. Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội