QUẢNG NAM: CẢNH GIÁC VỚI HÀNH VI THU THẬP, MUA BÁN TRÁI PHÉP THÔNG TIN CÁ NHÂN

QUẢNG NAM: CẢNH GIÁC VỚI HÀNH VI THU THẬP, MUA BÁN TRÁI PHÉP THÔNG TIN CÁ NHÂN

Thời gian qua, hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, CCCD, CMND của người dân diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm, nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, đánh bạc, tổ chức đánh bạc…

Thủ đoạn hoạt động phạm tội của các đối tượng thường là:

Lợi dụng sơ hở của người dân trong việc chia sẻ hình ảnh CCCD, CMND, sổ hộ khẩu trên mạng xã hội (Zalo, Facebook…) và việc đăng ký sử dụng các dịch vụ online (mua hàng, xin việc, vay tiền…) để đánh cắp thông tin cá nhân của người dân.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, đối tượng đưa ra nhiều lý do để xin chụp ảnh chân dung, chụp ảnh CCCD, CMND (có thể trả từ 100.000 – 300.000 đồng trên mỗi CCCD, CMND được chụp), hoặc các đối tượng thuê, mua tài khoản ngân hàng của người dân.

Sau khi có thông tin dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân, các đối tượng bán thông tin cho các đối tượng khác (kể cả người nước ngoài) để sử dụng vào mục đích phạm tội, vi phạm pháp luật như: Làm giấy tờ giả để mở tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các khoản vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính; chuyển nhận tiền đánh bạc, tổ chức đánh bạc; giả mạo cán bộ Công an, Toà án, Viện kiểm sát, hải quan, thuế… gọi điện đe doạ yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra hoặc yêu cầu chuyển tiền phí, lệ phí để nhận quà, tiền gửi từ nước ngoài vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để chiếm đoạt…

Phần lớn những người cho thuê, cho mượn, bán,…thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng không biết việc đối tượng sử dụng thông tin, tài khoản của mình để thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên có trường hợp dù biết rõ nhưng vì hám lợi vẫn tiếp tay, tạo cơ hội cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội và đã bị xử lý với vai trò đồng phạm.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình trên, để phòng tránh tội phạm và những hệ lụy có liên quan, người dân nên thực hiện theo một số khuyến cáo dưới đây:

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự