Quảng Nam: PHÁT HIỆN NHIỀU ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY TRONG QUÁN KARAOKE

Quảng Nam: PHÁT HIỆN NHIỀU ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY TRONG QUÁN KARAOKE

Thời gian qua, Công an Quảng Nam đã phát hiện rất nhiều đối tượng dùng chất ma túy trong quán karaoke. Cụ thể: Vào lúc 20 giờ 40 phút ngày 28/3/2022, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Công an phường Tân Thạnh tiến hành kiểm tra hành chính quán Karaoke VBOX (phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam), phát hiện có có 06 đối tượng dương tính với ma túy.

Qua đấu tranh, xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự, ngày 22/6/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, đồng thời ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 05 bị can về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Cụ thể: Lê Hiệp (Sinh năm: 2000; Trú: KP1, phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam); Phạm Riếp Min (Sinh năm: 1995; Trú: Đại An, Tam Đại, Phú Ninh, Quảng Nam); Phạm Văn Hiển (Sinh năm: 1992; Trú: Đại An, Tam Đại, Phú Ninh, Quảng Nam); Nguyễn Thị My (Sinh năm: 1998; Trú: KP Đoan Trai, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam); Đinh Văn Viện (Sinh năm: 1997; Trú: Đại An, Tam Đại, Phú Ninh, Quảng Nam).

Trước đó, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với Công an phường An Mỹ kiểm tra hành chính quán karaoke Paradise (Khối phố Mỹ Tây, phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), phát hiện 07 đối tượng dương tính với ma túy. Qua đấu tranh, ngày 17/4/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 05 đối tượng: Lê Quang Vũ (sinh năm: 2001, trú: xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam); Nguyễn Thanh Quân (sinh năm:1996; trú: xã Tam Thạnh, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam); Nguyễn Vũ Khánh (sinh năm: 2003; trú: xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam); Đỗ Thế Hiển (sinh năm: 2001; trú: xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam); Nguyễn Công Phú (sinh năm: 1995; trú: xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) ngày 26/4/2022, khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 05 bị can trên về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

MA TÚY LÀ GÌ?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO: Ma túy theo nghĩa rộng nhất là “Mọi thực thể hoá học hoặc là những thực thể hỗn hợp khác với tất cả những cái được đòi hỏi, để duy trì một sức khoẻ bình thường, việc sử dụng những cái đó sẽ làm biến đổi chức năng sinh học và có thể cả cấu trúc của vật”.

PHÂN LOẠI MA TÚY DỰA TRÊN NGUỒN GỐC

Dựa trên nguồn gốc chia thành 3 loại: Ma túy có nguồn gốc tự nhiên, ma túy bán tổng hợp và ma túy tổng hợp.

Ma túy tự nhiên là các chất ma tuý có sẵn trong tự nhiên, là alcaloid của một số thực vật như cây thuốc phiện (anh túc), cây cần sa (cây gai dầu), cây coca (cocain).

Ma túy bán tổng hợp là các chất ma túy được tổng hợp một phần từ một số loại ma tuý có sẵn trong tự nhiên, có tác dụng mạnh hơn chất ma túy ban đầu. Ví dụ: Morphin, heroin.

Ma túy tổng hợp là nhóm các chất ma túy không có trong tự nhiên. Ma túy tổng hợp được tổng hợp nên từ các loại hóa chất (các hóa chất này được gọi là tiền chất): ví dụ: Amphetamin, MDMA, ecstasy, ma túy đá…

PHÂN LOẠI MA TÚY DỰA TRÊN TÁC ĐỘNG LÊN THẦN KINH TRUNG ƯƠNG

Nhóm gây ức chế hệ thần kinh trung ương là khi sử dụng gây ra trạng thái buồn ngủ, an thần, giảm nhịp tim, ức chế hô hấp. Nhóm này gồm thuốc phiện, nguồn gốc thuốc phiện (morphin, heroin, cocain…), các thuốc an thần gây ngủ (seduxen, phenobarbital).

Nhóm gây kích thích thần kinh trung ương gồm amphetamin và các dẫn xuất. Khi sử dụng gây tăng hoạt động, tăng sinh lực, tăng nhịp tim, tăng hô hấp…

Nhóm gây ảo giác gây thay đổi về nhận thức và môi trường xung quanh, nghe thấy những âm thanh không có thực. Bao gồm các loại như LSD (bùa lưỡi), thuốc lắc, cần sa…

Ma túy được đưa vào cơ thể qua các đường: Hút, hít, tiêm chích, nhai, nuốt… gây ra trạng thái nhiễm độc, lú lẫn tâm trí, các phản ứng loạn tâm thần, gây nên những trạng thái tâm lý không bình thường, làm mất đi một số chức năng cơ bản vốn có của cơ thể, tạo thành những ảo giác, kích động hoặc làm giảm cơn đau. Nếu sử dụng lâu sẽ gây ra sự lệ thuộc hay còn gọi là nghiện, khi ngừng hay không sử dụng tiếp, người nghiện sẽ bị các rối loạn hay còn gọi là “hội chứng cai thuốc” gây cơn vật vã dữ dội như: Tiêu chảy, nôn, đau nhức cơ xương, mất ngủ, chán ăn, sụt cân nhanh chóng… làm cho người nghiện đau đớn, khổ sở không chịu được buộc phải tiếp tục sử dụng ma túy. Có thể nói, người sử dụng ma túy sức khỏe bị hủy hoại, làm mất khả năng lao động, học tập, mất khả năng tự chủ cuộc sống…

Ma túy là chất độc, chỉ cần dùng quá liều sẽ dẫn đến tử vong. Ngoài ra, do cách sử dụng mà người nghiện ma túy còn rất dễ bị tổn thương, nhiễm trùng, mắc các bệnh truyền qua đường máu. Đối với người tiêm chích ma túy dễ bị lây nhiễm viêm gan vi-rút B, C và HIV do sử dụng chung bơm kim tiêm hoăc sử dụng bơm kim tiêm không được tiệt trùng đúng cách. Người nghiện hút, hít ma túy dễ bị bệnh viêm mũi, viêm nhiễm đường hô hấp… đồng thời do chỉ quan tâm đến sử dụng ma túy để đạt khoái cảm, người nghiện không thiết đến ăn uống và tình trạng này thường kéo dài nên người nghiện bị suy kiệt, từ đó dễ bị mắc nhiều bệnh cùng một lúc. Ma tuý còn gây tác hại lâu dài đến hệ thống sinh sản, làm giảm khả năng tình dục, làm suy yếu nòi giống. Phụ nữ mang thai nghiện ma túy sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi, dị dạng thai nhi, nhiễm độc thai nghén…

Ma túy không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá nhân người sử dụng mà còn tác động đến gia đình và xã hội. Trong gia đình có người nghiện ma túy thì cuộc sống của mọi người đều bị ảnh hưởng do hàng ngày người nghiện đều cần một số tiền không nhỏ để mua ma túy, tình cảm bị rạn nứt. Không những thế, sử dụng ma túy khiến cho người nghiện thay đổi trạng thái tâm lý, họ thường xa lánh nếp sống, sinh hoạt lành mạnh, xa lánh người thân bạn bè tốt. Khi đã bị lệ thuộc vào ma túy thì nhu cầu cao nhất của người nghiện là ma túy, do đó họ có thể làm bất cứ việc gì kể cả trộm cắp, lừa đảo, cướp giật,…miễn là có tiền mua ma túy để thỏa mãn cơn nghiện.

Tác hại của ma túy là khó lường, mỗi người trong cộng đồng cần nâng cao nhận thức chủ động phòng ngừa. Đặc biệt là các bậc cha mẹ cần dành nhiều thời gian quan tâm, gần gũi, chăm sóc con cái, nhất là ở độ tuổi mới lớn; giáo dục phòng ngừa để trẻ không sử dụng ma túy và chất gây nghiện.

Ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe của người sử dụng mà còn ảnh hưởng tới gia đình và cộng đồng, gia tăng hành vi tội phạm, mất an ninh trật tự.

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự