Quảng Nam chia sẻ kinh nghiệm thực hiện đề án tín chỉ các-bon rừng | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Quảng Nam chia sẻ kinh nghiệm thực hiện đề án tín chỉ các-bon rừng | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

(QNO) – Sáng nay 21/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La làm trưởng đoàn để chia sẻ kinh nghiệm thực hiện đề án tín chỉ các-bon rừng. Cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan của 2 tỉnh.

Từ diện tích rừng tự nhiên hiện có, ước tính Quảng Nam có thể thu về 5 triệu USD từ  bán tín chỉ các-bon rừng
Từ diện tích rừng tự nhiên hiện có, ước tính Quảng Nam có thể thu về 5 triệu USD từ bán tín chỉ các-bon rừng

Theo báo cáo, hiện Quảng Nam có hơn 680.000ha ta rừng, với độ che phủ đạt 58,6%, trong đó có 466.113ha rừng tự nhiên. Với khả năng hấp thụ khoảng hơn 11,2 triệu tấn khí các-bon trong giai đoạn từ 2018 – 2030, Quảng Nam hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu, điều kiện để bán tín chỉ các-bon rừng ra thị trường thế giới.

Với 466.113ha rừng tự nhiên, ước tính mỗi năm Quảng Nam có thể thu về khoảng 5 triệu USD từ việc bán tín chỉ các-bon rừng, từ đó góp phần giúp công tác quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả hơn.

Bán tín chỉ các-bon rừng sẽ qua đấu thầu quốc tế và đảm bảo các tiêu chí về quản lý, bảo vệ rừng theo quy định. Tuy nhiên, việc Chính phủ đồng ý cho phép Quảng Nam lập đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ các-bon rừng mở ra cơ hội lớn cho tỉnh. Đến nay, có 5 nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký mua lại giấy phép/tín chỉ các-bon rừng của tỉnh.

Tuy nhiên do còn vướng mắc các thủ tục quốc tế, đàm phán với nhà đầu tư nên đề án đang được các ngành liên quan tập trung tháo gỡ. Đây cũng là kinh nghiệm mà Quảng Nam chia sẻ để Sơn La có thể khắc phục khi thực hiện trong thời gian đến.Báo Quảng Nam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội