Quảng Nam có tỷ lệ nhiễm HIV dưới 0,1% trong cộng đồng | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Quảng Nam có tỷ lệ nhiễm HIV dưới 0,1% trong cộng đồng | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


(QNO) – Tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh từng bước được kiểm soát, số người nhiễm HIV mới, số trường hợp chuyển sang AIDS và tử vong liên quan đến HIV/AIDS hàng năm liên tiếp giảm, hoàn thành tốt mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV dưới 0,1% trong cộng đồng dân cư.

Sử dụng thuốc thay thế để điều trị cai nghiện cho bệnh nhân được người nhà và bệnh nhân hưởng ứng. Ảnh: A.M
Sử dụng thuốc thay thế để điều trị cai nghiện cho bệnh nhân được người nhà và bệnh nhân hưởng ứng. Ảnh: A.M

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính đến 31.12.2021, toàn tỉnh tích lũy nhiễm HIV 1.166 người, 486 người đang sống và được quản lý, trong đó có 425 người đang tham gia điều trị ARV.

Hiện nay, tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng của tỉnh dưới 0,1% dân số (Trung ương là 0,3%), trong đó nam giới vẫn chiếm đa số (65%), nữ giới chiếm 35% các trường hợp nhiễm HIV. Tuy nhiên, xu hướng nữ giới nhiễm HIV ngày càng tăng dần trong thời gian gần đây. Các trường hợp nhiễm HIV chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 20 – 39 tuổi (trên 82%), số mắc mới HIV có xu hướng trẻ hoá. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục và nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) có xu hướng gia tăng, đặc biệt là nhóm MSM.

Nguyên nhân lây nhiễm HIV chủ yếu vẫn là lây truyền qua đường máu do dùng chung bơm kim tiêm trong tiêm chích ma tuý (59%), quan hệ tình dục (35%), lây truyền từ mẹ sang con (1%) và lây qua đường khác (5%).

Để khống chế gia tăng của dịch HIV/AIDS, thời gian qua, Quảng Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, trong đó có Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Các sở, ban, ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền tích cực lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung của chiến lược và đạt được nhiều kết quả.

Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV được triển khai rộng rãi, như cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su cho các nhóm có hành vi nguy cơ cao, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS. Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình xét nghiệm phát hiện HIV tại các cơ sở y tế. Mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, triển khai thanh toán bảo hiểm y tế về điều trị bằng thuốc ARV và các dịch vụ y tế liên quan đến điều trị HIV/AIDS, điều trị ngay cho những người được phát hiện nhiễm HIV. Mở rộng điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, bảo đảm chất lượng điều trị HIV/AIDS.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội