Quảng Nam: Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ 5 mỏ đá

Quảng Nam: Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ 5 mỏ đá

Sống trong bất an

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân tại thôn Hòa Đông và thôn Hòa Vân (xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành) vô cùng bức xúc, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển đá trên địa bàn.

Có mặt tại con đường dân sinh dẫn vào khu vực 5 mỏ đá ở xã Tam Nghĩa, phóng viên ghi nhận hàng loạt ổ voi, ổ gà nước đọng thành vũng. Cây cối dọc hai bên đường bị phủ một màu trắng xóa do bụi dính vào. Từng đoàn xe ben nối đuôi nhau chạy liên tục kéo theo gió bụi mù mịt khiến người đi đường khiếp sợ, bất an.

Ổ voi, ổ gà nước đọng thành vũng trên tuyến đường dân sinh dẫn vào 5 mỏ đá.

Ổ voi, ổ gà nước đọng thành vũng trên tuyến đường dân sinh dẫn vào 5 mỏ đá.

Theo người dân địa phương, từ khi 5 mỏ đá này đi vào hoạt động, con đường dân sinh nối từ Quốc lộ 1A vào xã Tam Nghĩa đã bị “cày nát”, nhiều điểm xuống cấp nghiêm trọng. Nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông luôn hiện hữu nhưng họ đành phải đi vì không còn đường nào khác.

Bà Phạm Thị Xuân Thu (trú thôn Hòa Đông) cho biết, từ sáng sớm đến tối mịt, xe ben chạy ầm ầm trên đường. ”Đã vào mùa Hè nắng nóng mà thêm cảnh bụi bay mù mịt khiến chúng tôi ngộp thở. Chúng tôi phải đóng cửa nhà cả ngày. Đã thế, trạm trộn bê tông gần đây cũng hoạt động từ 2 – 3 giờ sáng làm sao mà ngủ ngon giấc cho được?” – bà Phạm Thị Xuân Thu bức xúc.

Cùng chung nỗi niềm, bà Phạm Thị Kim Hòa (trú thôn Hòa Đông) chia sẻ, người dân ở đây ai nấy đều lo lắng mỗi khi các mỏ đá cho nổ mìn. Những vụ nổ khiến các căn nhà rung lắc dữ dội. Có nhà, trên tường đã bắt đầu xuất hiện vết nứt. Bà Hòa lo lắng việc 5 mỏ đá nằm trên ngọn đồi cao, cách khu dân cư không xa nên khi hoạt động lâu dài sẽ dẫn đến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm.

Trước việc hoạt động khai thác, vận chuyển đá của 5 mỏ đá gây ô nhiễm môi trường, người dân địa phương đã làm đơn phản ánh lên chính quyền xã Tam Nghĩa, nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm. Quá bức xúc, người dân đã ra chặn xe, viết băng rôn yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm vấn nạn này.

Cần sớm giải quyết bức xúc cho người dân

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn xã Tam Nghĩa hiện có 5 mỏ đá đang hoạt động là: Rạng Đông, Vinaconex 25, Hưng Long, Hòa Đông, Kỳ Hà Chu Lai, ngoài ra còn có trạm trộn Hòa Đông.

Quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm kéo dài, người dân địa phương đã chặn xe vào các mỏ đá.

Quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm kéo dài, người dân địa phương đã chặn xe vào các mỏ đá.

Trước bức xúc của người dân thôn Hòa Đông và thôn Hòa Vân về hoạt động khai thác, vận chuyển đá của 5 mỏ trên, Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa Nguyễn Thành Đạt cho biết, ngày 28/4 vừa qua, địa phương đã tổ chức buổi đối thoại với người dân để lắng nghe ý kiến. Sau đó, tổng hợp rồi báo cáo lên UBND huyện Núi Thành để tìm ra hướng khắc phục dứt điểm tình trạng ô nhiễm này.

Liên quan đến sự việc, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Núi Thành Trần Đình Minh cho biết, hiện 5 mỏ đá này đều có giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, mỗi mỏ có một thời gian hoạt động khai thác khác nhau.

“Vừa qua, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam thực hiện lấy mẫu phân tích kiểm nghiệm, về mức độ ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác đá tại 5 mỏ trên. Kết quả cuối cùng đã được thông báo đến cơ quan chức năng để có hướng xử lý tiếp theo” – ông Trần Đình Minh nói.

Một điểm khai thác đá.

Một điểm khai thác đá.

Ông Lê Văn Sinh – Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết thêm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về mức độ ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác tại 5 mỏ đá ở xã Tam Nghĩa đã có vào ngày 26/4 vừa rồi. Theo đó, qua phân tích kiểm nghiệm mẫu, chất lượng không khí khảo sát từ ngày 14/4 – 18/4 cho thấy, hầu hết xe vận chuyển đá có đậy bạt nhưng chưa kỹ dẫn đến việc rơi vãi vật liệu xuống đường.

“Không khí tại tuyến đường dân sinh ra vào mỏ đá ở xã Tam Nghĩa bị ô nhiễm chủ yếu là do bụi lơ lửng. Nguyên nhân là do xe tải vận chuyển ra vào mỏ đá nhưng không tưới nước thường xuyên” – ông Lê Văn Sinh nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, trong thời gian tới, để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển đá, UBND huyện Núi Thành đã yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường đề nghị các công ty quản lý mỏ đá phải tăng cường việc tưới nước, quét đường trên những tuyến vận chuyển từ khu vực mỏ đá đến Quốc lộ 1A. Đồng thời, yêu cầu phương tiện giao thông ra khỏi mỏ phải che chắn kỹ và chở đúng khối lượng, tải trọng của xe để nhằm hạn chế bụi, rơi vãi và tiếng ồn.

Công Huy

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quang-nam-nguoi-dan-buc-xuc-vi-o-nhiem-moi-truong-tu-5-mo-da.html

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự