Quốc hội trong lòng dân, tinh thần Việt Nam sáng mãi

Quốc hội trong lòng dân, tinh thần Việt Nam sáng mãi

Quốc hội trong lòng dân, tinh thần Việt Nam sáng mãi

Nhân Văn

Sáng nay 23-5-2022, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội ở Thủ đô Hà Nội theo Chương trình toàn khóa để xem xét, quyết định những nội dung quan trọng có liên quan đến các vấn đề về phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước; công tác lập pháp và hoạt động giám sát tối cao; xem xét và quyết định các vấn đề quan trọng khác về quân sự, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đáp ứng sự mong mỏi, sự kỳ vọng của cử tri cả nước.

Trong khi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hào hứng đón nhận ngày khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV với niềm tin, sự hứng khởi và sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 và các năm tiếp theo. Thế nhưng, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động lại sôi lên, bày tỏ thái độ tức tối, hằn học. Chúng cấu kết, vào hùa với nhau, triệt để sử dụng các chiêu trò “giật gân”, tung tin “mới lạ”, nhờ sự khai thác triệt để intenét, mạng xã hội, phim ảnh và báo điện tử, nhất là các đài RFA, RFI, BBC, YOUTUBE, ZALO, VIBER… để tán phát nhiều tin, bài, hình ảnh, video clip có nội dung xấu, độc nhằm thổi phồng những hạn chế, khuyết điểm của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ở nước ta, xuyên tạc vị thế, vai trò của Quốc hội, đại biểu Quốc hội; đặc biệt là xuyên tạc nội dung kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XV. Hoạt động sai trái này chỉ là chiêu trò “đục nước béo cò”, “mượn gió bẻ măng” cốt để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta, phủ nhận chức năng, vai trò của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Từ đó, xuyên tạc, bóp méo bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Điều đáng trách là một số cử tri lại cho rằng, quan điểm sai trái trên là “có lý”, là “hợp lòng dân”, v.v.. Những “cử tri” này đã không phân biệt rõ ràng đâu là đúng, đâu là sai, thậm chí có người còn chưa biết nội dung, chương trình làm việc của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV bàn về những vấn đề gì nhưng vẫn phán xét như người trong cuộc với lời lẽ mang tính “chân lý” để lừa bịp người khác, nói như “chuyện đúng rồi”.

Việc thổi phồng những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm của một số cơ quan, đơn vị ở một số địa phương, quy kết đó là sai lầm của Đảng, Nhà nước ta và khẳng định Đảng không có năng lực lãnh đạo công cuộc đối mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để xuyên tạc, hạ thấp vai trò nền tảng tư tưởng của Đảng là chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Qua đó, “đánh bùn sang ao” để hạ thấp uy tín, vị thế của Đảng, Nhà nước, Quốc hội; tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Đây là một chiêu trò vô cùng thâm độc, thiếu tính nhân văn, bỉ ổi và hẹn hạ cần phải vạch mặt, lên án. Làm những điều sai trái ấy, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động hướng đến phủ nhận quyết tâm chính trị của Đảng ta trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Hơn thế nữa, các thế lực thì địch, cơ hội chính trị, phản động chĩa mũi nhọn đánh thẳng vào lòng người, hạ bệ “thần tượng Hồ Chí Minh”, bôi nhọ danh dự, hạ thấp uy tín, tầm ảnh hưởng của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Quân đội, Công an – các thế hệ học trò, là con cháu của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Với sự tô vẽ, thêu dệt, tạo ra các bức chân dung đa sắc, nhiều màu về đại biểu Quốc hội và vai trò của Quốc hội, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động muốn “bơm tin”, chơi trò ảo giả, làm cho cư dân mạng và một bộ phận cử tri – người dân “nhẹ dạ cả tin”, rơi vào tình cảnh “bán tín bán nghi”, hiểu sai sự thật về về đại biểu Quốc hội và vai trò của Quốc hội; thậm chí có người đã hoang mang, mất niềm tin, “vơ đũa cả nắm”, coi đại biểu Quốc hội và Quốc hội “là tổ chức tiêu tốn tiền của nhân dân”, “bình phong che chắn cho Đảng độc tài”… Sự phao tin nhảm nhí, xấu, độc, gây dư luận không lành mạnh trong cộng đồng, xã hội, khu dân cư, các thế lực thì địch, cơ hội chính trị, phản động đang “đổ thêm dầu vào lửa” để chống phá Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ, chế độ ta.

Cần thấy rằng sự chống phá của các thế lực thì địch là vô cùng nguy hiểm, nhưng nguy hiểm hơn là sự chống phá của “giặc nội xâm” – những người đã từng là cán bộ, đảng viên, đồng chí, đồng đội nhưng do thiếu rèn luyện, tu dưỡng đã biến chất, thoái hóa; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, trở thành những kẻ bất mãn với chế độ, vào hùa, a dua “ăn theo, nói leo” tòng phạm với bọn xấu; tự mình “bất nhất” khi phát ngôn về Đảng, Nhà nước và Quốc hội. Những “cử tri” này “đội lốt đảng viên”, bộc lộ rõ tính hai mặt, hai lòng. Trước đám đông, trong hội nghị thì đồng ý, không nói gì hoặc nói rất tốt nhưng ra khỏi hội nghị, ngồi bàn chè, nước, lại nói sai quan điểm của Đảng, trái với tinh thần hội nghị, nghị quyết; thậm chí xuyên tạc sự thật, “bé xé ra to”, “con muỗi biến thành con voi”, bôi đen bản chất sự việc, biến đúng thành sai, thật thành giả, thật đáng trách.

Với chiêu trò “rỉ tai, nói thầm với nhau”, những “cử tri” này “buôn chuyện”, nói “phóng đại, sai sự thật, tô đen một số điểm hạn chế của đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, cốt để “làm mất mặt”, “hạ nhục” người đại diện cho nhân dân, là đồng chí, đồng đội của mình để “trả thù riêng”. Hành vi này hoàn toàn ác ý, rơi vào “chủ nghĩa cá nhân”, vi phạm những điều đảng viên không được làm, trái với lương tâm, danh dự của một con người; là tuyên truyền không công cho các thế lực thù địch, chống lại Đảng, Nhà nước, Quốc hội và chế độ ta.

Tất cả các chiêu trò bịp bợm ấy là “phi nhân tính”, một sự đồng lõa sai trái, theo đuôi các thế lực thù địch, khi chân đã bước vào “vũng bùn”, tay đã “nhúng chàm”, làm tội ác, mắc phải sai lầm, thì mang tâm địa của “quỷ dữ” và dụng ý vô cùng thâm độc, xấu sa là quy kết, buộc tội những lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, những đại biểu đại diện cho quyền lợi và lợi ích của nhân dân.

 Chiêu trò “tung hứng”, đề cao học thuyết, mô hình này, hạ thấp, phủ nhận học thuyết, mô hình kia, dụng ý là chia tách, xé rời, đối lập chủ nghĩa Mác – Lênin với tư tưởng Hồ Chí Minh, mà thực chất là phủ nhận cả hai, cốt để phủ nhận nền tảng tư tưởng của Đảng ta, chống Đảng, Nhà nước ta; ca ngợi hệ tư tưởng tư sản, mong muốn Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đổi mới theo mô hình hạ viện và thượng viện mà các nước tư bản đang sử dụng. Điều đó đã lộ rõ dã tâm, mưu đồ biến nước ta thành nước tư bản chủ nghĩa, theo hệ tư tưởng tư sản.

Điều này là không thể chấp nhận. Nó đang đặt ra những đòi hỏi mới đối với Đảng ta, buộc Đảng phải tích cực đổi mới tư duy về công tác tư tưởng, lý luận gắn với tổng kết thực tiễn để làm sáng tỏ những nguyên lý, nguyên tắc, quan điểm, tư tưởng, sự thống nhất giữa chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về tính ưu việt của Quốc hội, Hội đồng nhân dân ở nước ta trong điều kiện lịch sử mới. Vì vậy, tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm của Đảng ta về vai trò của Quốc hội, vị thế, uy tín của đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; vai trò của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam không chỉ là công tác thường xuyên, cơ bản của tuyên giáo, báo chí mà còn được đặt ra như một trong những vấn đề bức thiết, nổi cộm cần nhận thức đúng và giải quyết kịp thời trong hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở nước ta trong bối cảnh tình hình mới.

Để nâng cao tính chiến đấu, tính thuyết phục trong giáo dục, tuyên truyền về vị thế, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp ở nước ta, cần tập trung vào các nội dung giải pháp sau đây:

(1) Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về giáo dục chính trị – pháp luật cho các đối tượng cử tri; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, các lực lượng làm công tác giáo dục, tuyên truyền về vị thế, vai trò, giá trị và ý nghĩa của Quốc hội, đại biểu Quốc hội và lan tỏa nội dung, chương trình, kết quả làm việc của các kỳ họp Quốc hội, Hội đồng nhân dân để cử tri cả nước và địa phương hiểu biết đầy đủ, sâu sắc về vị thế, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

(2) Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, sự quản lý điều hành của đội ngũ cán bộ, các cấp chính quyền từ trung ương đến cơ sở và sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng về nghiệp vụ đối với công tác giáo dục, tuyên truyền về vị thế, vai trò, nội dung, chương trình, kết quả làm việc của các phiên họp Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và tăng cường các buổi tiếp xúc giữa cử tri và đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp ở nước ta trước và sau các kỳ họp để cử tri hiểu biết đầy đủ hơn về hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

(3) Tiếp tục nghiên cứu, làm sáng tỏ vị thế, vai trò của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp ở nước ta; bổ sung vào các giáo trình, tài liệu dạy và học, tham khảo các bộ môn có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phạm vi hoạt động của Quốc hội, các ban của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp để cử tri cả nước có thêm thông tin, sự hiểu biết về vị thế, vai trò, chức năng, quyền hạn của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ở nước ta.

 (4) Đẩy mạnh đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, các âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá, xuyên tạc vị thế, vai trò của Quốc hội, hạ thấp uy tín, vị thế của đại biểu Quốc hội, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và chính quyền địa phương. Mở rộng kênh truyền hình Quốc hội và phát hành rộng rãi các tạp chí, bản tin, tài liệu, báo viết và báo điện tử có liên quan đến hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ở nước ta. Bổ sung tủ sách pháp luật những tài liệu mới về hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, v.v. /.

Nguồn: huongsenviet

Chống diễn biến hòa bình