Sở Y tế TP.HCM: Thẩm mỹ ‘chui’ ngày càng tinh vi

Sở Y tế TP.HCM: Thẩm mỹ ‘chui’ ngày càng tinh vi

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, Thanh tra Sở Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Công an Thành phố, Công an địa phương xử lý triệt để các cơ sở hành nghề thẩm mỹ trái phép, trá hình.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM thu giữ nhiều dụng cụ, hóa đơn tại cơ sở thẩm mỹ "chui". Ảnh: Sở Y tế

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM thu giữ nhiều dụng cụ, hóa đơn tại cơ sở thẩm mỹ “chui”. Ảnh: Sở Y tế

Theo Sở Y tế TP.HCM, thực trạng hành nghề thẩm mỹ “chui” trên địa bàn thành phố không phải là vấn đề mới nhưng luôn là vấn đề nóng về nhiều phương diện. Bởi lẽ, nó liên quan đến sức khỏe và tính mạng người dân, đòi hỏi các phòng y tế quận, huyện phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác giám sát hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn. Đồng thời đòi hỏi thanh tra Sở Y tế phải năng động hơn, chủ động hơn trong phối hợp với chính quyền địa phương trong phát hiện và xử lý do thủ đoạn hành nghề “chui” ngày càng tinh vi.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, không phải tất cả cơ sở cung ứng các “dịch vụ làm đẹp” đều thuộc sự quản lý của ngành y tế. Theo quy định của pháp luật, ngoại trừ các bệnh viện thẩm mỹ, có thể chia các cơ sở cung ứng các “dịch vụ làm đẹp” thành 3 nhóm khác nhau, trong đó, có nhóm hoàn toàn không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế, có nhóm phải được Sở Y tế cấp phép hoạt động. Cụ thể:

Nhóm 1: Cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, đây là những cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng… hoàn toàn không sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì, không cần điều kiện quy định về y tế.

Do đó, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp, không cần Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động.

Nhóm 2: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Những cơ sở này không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp.

Tuy nhiên, người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Các cơ sở này phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định gửi về Sở Y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Nhóm 3: Những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người…

Những cơ sở này, ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp, khi hoạt động phải bắt buộc được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Trên địa bàn TP.HCM hiện có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (tất cả đều thuộc nhóm 3) và 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (xăm, phun thêu) đã công bố trên cổng thông tin Sở Y tế (nhóm 2), và các cơ sở chăm sóc da, spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng (nhóm 1).

Để kiểm soát và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thẩm mỹ, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các Phòng Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức chịu trách nhiệm tham mưu cho UBND quận, huyện triển khai các giải pháp quyết liệt hơn trong quản lý hành nghề và dạy nghề trái phép trên địa bàn và phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra các Sở khác có liên quan để cương quyết xử lý nghiêm mang tính răn đe.

Đồng thời, ngành y tế rất mong người dân tiếp tục cung cấp các thông tin phản ánh liên quan đến các cơ sở hành nghề và quảng cáo trái phép để cương quyết xử lý nghiêm theo quy định qua kênh thông tin “Y tế trực tuyến” để có cơ sở xử lý hoặc phối hợp xử lý theo quy định.

Các cơ quan báo đài tiếp tục phối hợp Sở Y tế trong cung cấp thông tin về các cơ sở hành nghề trái phép trên địa bàn. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an TP, công an địa phương xử lý triệt để các cơ sở hành nghề trái phép trá hình.

Kim Vân

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//so-y-te-tphcm-tham-my-chui-ngay-cang-tinh-vi-169220416051822779.htm

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự