Sống tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng

Sống tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Minh trở về giúp bố mẹ quản lý một trang trại nông nghiệp.

Nhân dịp địa phương phát động tháng thanh niên, anh đã tham gia hoạt động tình nguyện, đào đắp kênh mương nội đồng cùng đoàn viên, thanh niên trong xã. Hoạt động của Minh và các đoàn viên, thanh niên được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao; được lan tỏa trên phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên mạng xã hội.

Bất ngờ, buổi tối hôm ấy, Minh nhận được tin nhắn qua Facebook của một người bạn học cùng phổ thông năm xưa, đang xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Điều đáng buồn là bạn Minh lại miệt thị việc làm tình nguyện của tuổi trẻ, cho rằng đó hoạt động vớ vẩn, chẳng được lợi lộc gì, là hình thức bóc lột sức lao động một cách có tổ chức. Cậu ta nói với Minh vẻ kiêu ngạo: “Chẳng đâu xa, như tôi đây này, học xong trung học thì đi xuất khẩu lao động. Giờ hằng tháng gửi tiền về cho bố mẹ xây nhà, dựng cửa… Bên này, tôi cũng tham gia mấy hội nhóm của những người đi xuất khẩu lao động, nhưng chủ yếu là để chơi bời, giao lưu cho sướng. Tôi khuyên thật, bạn hết đi bộ đội rồi giờ về lại đi làm tình nguyện, chẳng được lợi lộc gì. Bạn nên thực tế hơn, dành thời gian cho việc kiếm tiền. Dẹp hết mấy cái tinh thần cộng đồng đi mới khá lên được”.

Sống tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng
Ảnh minh họa / qdnd.vn 

Thấy quan điểm, thái độ và hành động của bạn thay đổi nhiều so với trước đây, Minh lặng lẽ tìm hiểu qua người thân của bạn ở quê nhà và vào Facebook của bạn mới biết, người bạn đi lao động ở nước ngoài được một thời gian nhưng đã bị ảnh hưởng bởi lối sống thực dụng. Sang nước ngoài, bạn của Minh chỉ làm công việc chân tay, thu nhập khiêm tốn nhưng trong sinh hoạt thì lại tỏ ra ăn chơi, khoe mẽ. Thậm chí, vì hồ đồ, nhận thức chính trị thấp nên cậu ta còn đăng những video kích động bạo lực của thanh niên nước ngoài tụ tập, chống đối chính quyền…

Thấy vậy, Minh vội kết nối cuộc gọi (qua internet) để tâm tình, khuyên nhủ bạn: “Bạn hãy nhớ rằng, dù ở đâu bạn cũng là người Việt Nam, cũng chảy trong mình dòng máu của con Lạc, cháu Hồng. Ngày trước, mẹ bạn và mẹ tôi cùng đi thanh niên xung phong. Họ đã hy sinh lợi ích của bản thân để xây dựng đất nước. Đó là chưa kể, trong chiến tranh, thế hệ cha anh chúng ta hàng triệu người đã không tiếc máu xương cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Nhiều người đã mãi mãi nằm lại hoặc để lại một phần máu thịt nơi chiến trường để chúng ta có được hòa bình, độc lập như hôm nay. Họ đâu nề hà đến lợi ích của bản thân…”.

Minh nói thêm: “Tôi và bạn mỗi người một công việc, một lý tưởng. Bạn đi lao động ở nước ngoài, tôi làm kinh tế ở quê hương nhưng chúng ta không được phung phí tuổi trẻ vào những cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng. Quan trọng là đừng để bị ảnh hưởng, lôi kéo bởi những người xấu, những tư tưởng không tích cực. Điều đó không chỉ gây hại cho bản thân, gia đình, cộng đồng mà có thể còn vi phạm pháp luật. Bạn cần nhớ rằng, chúng ta còn trẻ, ngoài lao động để nuôi sống bản thân, chúng ta phải có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, gần nhất là với quê hương, thôn xóm…”.

Nghe Minh phân tích, cậu bạn chỉ im lặng rồi tắt máy. Ít lâu sau, Minh thấy trên Facebook, bạn đã gỡ bỏ những video từng chia sẻ, thay vào đó là tấm hình cũ từ hồi học phổ thông. Trong ảnh, cậu bạn cười tươi đứng cạnh Minh và nhóm tình nguyện viên tại một công trình thanh niên. Đây là công trình cả nhóm thực hiện khi tham gia “Ngày thứ bảy xanh” do nhà trường phát động năm nào…

TRẦN ANH

Nguồn: huongsenviet

Chống diễn biến hòa bình