Sốt đất ở Đà Nẵng: Đề nghị công an điều tra

Sốt đất ở Đà Nẵng: Đề nghị công an điều tra

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 1 năm 2022 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 18/4, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Đà Nẵng cho biết đã có văn bản gửi Công an thành phố đề nghị vào cuộc điều tra xem có hay không đường dây thông đồng giữa “cò” đất, cơ quan và cán bộ quản lý Nhà nước để thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, tạo cơn sốt đất tại huyện Hòa Vang.

Theo ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, hiện tượng sốt đất diễn ra tại Hòa Vang là thực tế thường xảy ra đối với các đô thị đang phát triển, nhất là những vùng có tốc độ đô thị hóa cao.

Đất nông nghiệp khu vực huyện Hòa Vang và vùng giáp ranh Quảng Nam được phân lô để chuyển mục đích sử dụng.

Đất nông nghiệp khu vực huyện Hòa Vang và vùng giáp ranh Quảng Nam được phân lô để chuyển mục đích sử dụng.

Về nguyên tắc, khi có một chủ trương nâng cấp hành chính của một địa phương hay thông tin có dự án đầu tư lớn tại vùng nào đó thì giá trị đất đai xung quanh dự án đó sẽ tăng theo. Người dân mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì họ nghĩ rằng với những chủ trương như thế thì đương nhiên đất của mình đang là đất nông nghiệp sẽ trở thành đất đô thị. Tuy nhiên, suy nghĩ đó không đúng”, ông Hùng nói.

Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng khẳng định, tại Hòa Vang tới thời điểm này không có cơ sở pháp lý để chuyển mục đích đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở vì Hòa Vang chưa phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, chưa lập xong quy hoạch phân khu.

Ông Hùng cho biết, “cò” đất cố gắng khai thác vào những chủ trương, chính sách, đặc biệt là khai thác vào những điểm không rõ ràng để có thể đánh lừa người dân, thổi giá đất nhằm trục lợi.

Bên cạnh đề nghị cơ quan công an vào cuộc, Sở TN-MT đang tăng cường kiểm tra, giám sát tất cả các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”, ông Hùng cho biết.

XUÂN TIẾN

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự