Tam Kỳ “mạnh tay” xử lý tình trạng lấn chiếm lối thoát hiểm | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Tam Kỳ “mạnh tay” xử lý tình trạng lấn chiếm lối thoát hiểm | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


(QNO) – Liên tục 10 ngày nay, các phường nội thị ở Tam Kỳ tiếp tục ra quân giải quyết tình trạng lấn chiếm lối thoát hiểm, trả lại không gian thông thoáng ở các khu dân cư.

Phá dỡ công trình lấn chiếm lối thoát hiểm tại tổ 9, khối phố Phương Hòa Nam, phường Hòa Thuận
Phá dỡ công trình lấn chiếm lối thoát hiểm tại tổ 9, khối phố Phương Hòa Nam, phường Hòa Thuận

Tất cả công trình từ tạm bợ đến kiên cố như cầu thang bê tông, công trình phụ, tường rào, khu chăn nuôi…, ở phía sau nhà của 30 hộ dân thuộc tổ 9, khối phố Phương Hòa Nam (phường Hòa Thuận) vừa được tháo dỡ hoàn toàn. Đây là khu dân cư hình thành từ năm 2000, và gần như tất cả hộ dân đều chiếm dụng lối thoát hiểm và cả khu vực đất công phía sau.

Thế nhưng khi có chủ trương tháo dỡ, các hộ đều đồng thuận và phối hợp tốt với lực lượng chức năng của địa phương. “Thực tế, chúng tôi có sử dụng lối thoát hiểm để làm mục đích riêng. Nhưng khi chính quyền địa phương yêu cầu tháo dỡ thì chúng tôi đều chấp hành, trả lại mặt bằng theo đúng mục đích ban đầu” – bà Võ Thị Thu Hà, khối phố Phương Hòa Nam nói.

Trước đó, UBND phường Hòa Thuận đã giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lối thoát hiểm ở các tuyến đường khác trong khu dân cư, đảm bảo đến nay 100% lối thoát hiểm trên địa bàn khối phố Phương Hòa Nam được thông thoáng. Còn lại một khối phố, địa phương sẽ xử lý dứt điểm trong năm nay.

Ông Trần Kim Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận cho biết: “Ban đầu thông báo chủ trương yêu cầu người dân trả lại lối thoát hiểm thì cũng có người cố tình không thực hiện, nhưng chúng tôi đã giải thích, tuyên truyền vận động thuyết phục người dân. Địa phương gửi thông báo yêu cầu người dân tự tháo dỡ, nếu sau 30 ngày mà họ không thực hiện thì tiến hành cưỡng chế tháo dỡ phần công trình, vật kiến trúc vi phạm”.

[VIDEO] – Xử lý lối thoát hiểm trong khu dân cư ở Tam Kỳ:

 

Tại nhiều phường của TP.Tam Kỳ đã, đang tháo dỡ các công trình, cấu kiện xây dựng lấn chiếm, bưng bít lối thoát hiểm. Từ những công trình tạm cho đến những công trình đã xây dựng kiến cố. Việc làm này nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Chẳng hạn, tại khối phố 1 phường Phước Hòa, toàn bộ lối thoát hiểm ở khu dân cư khu vực trước Siêu thị Co.opmart Tam Kỳ đã được trả lại nguyên trạng ban đầu.

Ngày 17/10, UBND TP.Tam Kỳ tiếp tục có công văn chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng cơi nới lấn chiếm không gian các lối thoát hiểm tại các khu dân cư, tái định cư trên địa bàn thành phố, trả lại mặt bằng các lối thoát hiểm trước ngày 31/12/2022. Qua đây đảm bảo công tác cứu hộ, cứu hạn khi có sự cố thiên tai, cháy nổ xảy ra.Báo Quảng Nam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội