Tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân

Tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân


(QNO) – Sở Y tế vừa có văn bản đề nghị các cơ sở y tế tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm gan là vàng da, lòng trắng mắt chuyển vàng... Ảnh: Unsplash
Nguyên nhân gây viêm gan cấp tính ở trẻ vẫn còn bí ẩn (ảnh minh họa). Ảnh: Unsplash

Thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay trên thế giới ghi nhận gần 300 trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Các trường hợp bệnh tập trung chủ yếu tại Anh, Tây Ban Nha, Israel, Mỹ và một số quốc gia châu Âu. Khu vực châu Á cũng ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 25.4.

Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt. Hầu hết các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại vi rút phổ biến gây viêm gan vi rút cấp tính (như vi rút viêm gan A, B, C, D và E).

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân, đồng thời hạn chế tối đa ca mắc và tử vong, Sở Y tế đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, văn bản bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế về bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân.

Tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ tại cơ sở y tế để xác định căn nguyên. Trường hợp phát hiện ca bất thường, chưa rõ nguyên nhân đề nghị báo cáo ngay về Sở Y tế để theo dõi, chỉ đạo, báo cáo Bộ Y tế kịp thời.

Cùng với đó, tăng cường bao phủ vắc xin viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng đạt tỷ lệ đề ra và đảm bảo an toàn, không để tồn tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ đạt thấp, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.

Thực hiện tốt khám, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời biến chứng. Cập nhật các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong việc dự phòng, chẩn đoán và điều trị, chăm sóc bệnh nhân viêm gan vi rút.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội