Tên cướp khống chế bảo vệ siêu thị Điện máy Xanh

Tên cướp khống chế bảo vệ siêu thị Điện máy Xanh

Bị cáo Nguyễn Minh Chức tại phiên tòa sơ thẩm ngày 19/7.
Bị cáo Nguyễn Minh Chức tại phiên tòa sơ thẩm ngày 19/7.

2 lần rình mò siêu thị để gây án

Ngày 19/7, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Chức (25 tuổi, trú xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) về tội “cướp tài sản”. Chức là thủ phạm vụ cướp tài sản manh động xảy ra gần 7 tháng trước tại địa bàn quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) khi đột nhập vào siêu thị Điện máy Xanh, khống chế, đe dọa giết bảo vệ để vơ vét tài sản.

Sau nửa ngày xét xử, kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Minh Chức 20 năm tù về tội danh trên, buộc bị cáo phải bồi thường số tài sản đã cướp được.

Theo cáo buộc, Chức là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Ngày 27/11/2021, bị can từ phòng trọ đi bộ lang thang, mục đích tìm nơi có tài sản sơ hở để chiếm đoạt, bán lấy tiền ăn tiêu. Khi đến siêu thị Điện Máy Xanh (phố Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Chức thấy tay cầm cửa bằng inox bị lỗi, hộp cầu dao điện của siêu thị được lắp đặt phía bên ngoài nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản vào ban đêm. Trường hợp bên trong siêu thị có bảo vệ, Chức sẽ đe dọa, khống chế, để chiếm đoạt tài sản.

Khoảng 19h ngày 28/11/2021, Chức mặc áo khoác, cầm theo ba lô đựng dụng cụ trên, mặc áo grab, đi xe máy và giấu chiếc ba lô tại khu vực Công viên hồ điều hòa Mai Dịch.

Đến 0h26 phút ngày 29/11/2021, Chức đi xe máy đến cổng chợ Cầu Diễn, dựng xe máy rồi đi bộ đến trước cửa siêu thị Điện Máy Xanh. Lúc này trong siêu thị có nam thanh niên (sau này xác định là anh Trương Viết P., 22 tuổi – nhân viên siêu thị) đang nằm ngủ trên đệm trải ở sàn khu vực gần tủ trưng bày điện thoại di động. Sau khi quan sát, Chức đã ngắt cầu dao điện của siêu thị.

Tuy nhiên, do thấy ở bên ngoài đường vẫn có người qua lại và để chắc chắn nam nhân viên đã ngủ, Chức đi xe máy ra đầu đường Hồ Tùng Mậu ngồi chờ. 2h sáng cùng ngày, Chức đi xe máy đến chỗ giấu ba lô và quay lại siêu thị, dựng xe ở vỉa hè khu vực hầm dành cho người đi bộ. Sau đó, Chức đi bộ và quan sát bên trong siêu thị thì thấy nam nhân viên đang nằm ngủ. Bị can dí dao vào cổ khống chế nạn nhân, sau đó dùng dây mang theo trói tay, chân, dùng băng dính dán miệng nạn nhân lại.

Chức dùng xà cầy, cạy khóa các cửa kính của tủ để điện thoại, đồng hồ. Tên cướp vơ vét 77 chiếc điện thoại các loại, 6 máy tính xách tay, 56 đồng hồ đeo tay… 1 két sắt rồi cho lên xe máy chở đi. Chức cất giấu tài sản trộm được tại phòng trọ. Riêng chiếc két sắt, gã mang ra cánh đồng dùng búa phá lấy được hơn 205 triệu đồng bên trong.

Rao bán tài sản cướp được trên ứng dụng

Điện thoại lấy được, Chức chụp ảnh, đăng bán trên ứng dụng “Chợ tốt”. Trong khoảng thời gian từ ngày 2-3/12/2021, Chức đã bán được 16 chiếc điện thoại. Sau khi bán được một số chiếc điện thoại, Chức chuyển hơn 220 triệu đồng lấy được (gồm tiền trong két sắt) vào tài khoản ngân hàng mang tên mình.

Đến 20h cùng ngày, khi Chức mang 4 chiếc iPhone đến cửa hàng ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm để mở khóa thì bị cảnh sát phát hiện, bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Chức khai nhận chỉ chiếm đoạt được 77 chiếc điện thoại, 6 máy tính xách tay, 56 đồng hồ đeo tay…. Kết quả khám xét và lời khai, cơ quan điều tra xác định số tài sản tên cướp chiếm đoạt được (gồm cả tiền trong két sắt) là gần 900 triệu đồng.

Thời điểm điều tra vụ án, cơ quan chức năng cho biết, Chức là con út trong gia đình, học hết lớp 7 thì tự nghỉ. Thời điểm ấy, cả gia đình Chức chuyển về Hà Nội bán phở và bị can cũng đi theo phụ giúp.

Năm 2014, khi mới 17 tuổi, trong một lần về quê, Chức gây ra vụ trộm cắp tài sản, bị Tòa án nhân dân huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định tuyên phạt 45 tháng tù.

Thi hành án xong, Chức tiếp tục lên Hà Nội và tự mưu sinh nhiều nghề, không theo bán phở cùng với bố mẹ. Bị can bán hàng online vì cho rằng mình giỏi… công nghệ.

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự