Thêm một phụ nữ ở Hà Nội bị lừa mất 1,2 tỷ đồng khi tìm việc trên mạng xã hội

Thêm một phụ nữ ở Hà Nội bị lừa mất 1,2 tỷ đồng khi tìm việc trên mạng xã hội

Chị Nguyễn Thị T. vào facebook để tìm kiếm việc làm tại nhà sau đó “trúng tuyển” cộng tác viên xử lý đơn hàng online. Tuy nhiên, chị T. đã dính bẫy bọn lừa đảo và mất 1,2 tỷ đồng.

Ngày 12/7, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đang điều tra vụ một người phụ nữ bị lừa 1,2 tỷ đồng khi lên mạng xã hội (Facebook) tìm việc làm.

Thông tin ban đầu, ngày 1/7, chị Nguyễn Thị T. (SN 1983; trú tại quận Long Biên, Hà Nội) vào facebook để tìm kiếm việc làm tại nhà. Khi thấy thông tin quảng cáo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng online trên facebook chị T. đã tham gia.

Quá trình thanh toán 4 đơn hàng đầu thì chị T. nhận được số tiền 900 nghìn đồng. Tuy nhiên, bằng các hướng dẫn của kẻ lừa đảo, từ “nhiệm vụ” lần thứ 5 đến lần thứ 10, chị T. đã chuyển 1,2 tỷ đồng cho đối tượng nhưng không nhận được tiền. Biết mình bị lừa, chị T. đã đến Công an phường Bồ Đề, quận Long Biên trình báo sự việc.

Trường hợp chị T. không phải là duy nhất bởi thời gian gần đây ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố rất nhiều phụ nữ đã bị lừa tiền theo cách này. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan Công an về tình trạng lừa đảo trên mạng nhưng vẫn có người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử.

“Mồi nhử” mà đối tượng đưa ra những nội dung tuyển dụng hấp dẫn như việc nhẹ, lương cao, được trả ngay theo ngày. Với mỗi đơn hàng, các cộng tác viên sẽ được hưởng chênh lệch từ 10 đến 20%.

Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, sinh viên, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự