Thủ đoạn tráo sổ hồng trong chớp mắt

Thủ đoạn tráo sổ hồng trong chớp mắt

Thông qua các trang web mua bán bất động sản, Lãm tìm hiểu thông tin người cần bán nhà đất rồi liên lạc với chủ đất, giả là người mua, yêu cầu chủ sở hữu đất chụp ảnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi cho Lãm, để Lãm đem làm giả. Sau đó, Lãm tiếp cận với chủ đất, lợi dụng lúc sơ hở, anh ta đánh tráo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của chính chủ.

Có sổ đỏ thật, Lãm bàn bạc, phân công đồng bọn làm giả giấy tờ tùy thân (chứng minh thư, sổ hộ khẩu…) của chủ đất. Cả nhóm chụp ảnh chân dung và lấy dấu vân tay ngón trỏ phải, trái của các đồng bọn rồi ghép với thông tin cá nhân của chủ đất để làm giả sổ đỏ. Sau đó, cả bọn giả danh là chủ đất ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác, chiếm đoạt tiền.

Công an TP Hà Nội và Công an TP Đà Nẵng phát thông báo truy nã đặc biệt đối với Vũ Quý Lãm trên toàn quốc.

Công an TP Hà Nội và Công an TP Đà Nẵng phát thông báo truy nã đặc biệt đối với Vũ Quý Lãm trên toàn quốc.

Ngoài ra, theo cáo trạng, Lãm còn giới thiệu bản thân có khả năng vay tiền được hưởng lãi suất thấp tại ngân hàng, bằng hình thức thế chấp sổ đỏ. Sau khi người vay tiền đưa cho Lãm sổ đỏ, anh ta bàn bạc và phân công các đồng phạm làm giả giấy tờ tùy thân của chủ đất để đồng bọn giả danh ký hợp đồng chuyển nhượng cầm cố hoặc ủy quyền cho người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tiền.

Bằng thủ đoạn trên, Lãm và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiền của 11 cá nhân (8 vụ) và ngân hàng VPBank (3 vụ).

Trong số các bị hại của Lãm và đồng phạm phải kể đến vợ chồng bà L. (SN 1966, ở Tây Hồ, Hà Nội). Tháng 10/2019, vợ chồng bà L. nhờ người rao bán thửa đất hơn 200m2 ở quận Long Biên (Hà Nội) trên các trang mạng Internet. Lãm tự giới thiệu tên là Hoàng, đến gặp và trao đổi với bà L. về việc mua bán đất. Để tạo lòng tin, “Hoàng” hứa hẹn sẽ mua thửa đất trên của vợ chồng bà L. với giá 12 tỷ đồng, hẹn vài ngày sau sẽ đặt cọc. Sau đó, Lãm cùng đồng bọn làm giả sổ đỏ mảnh đất của gia đình bà L.

Ngày 28/10/2019, Lãm cùng vài người mang theo sổ đỏ giả quay lại nhà bà L. Lợi dụng lúc chủ đất sơ hở, trong nháy mắt, Lãm đánh tráo bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản thật và đưa lại cho bà L. sổ đỏ giả. Chiếm đoạt được sổ đỏ thật, Lãm cùng đồng bọn làm giả sổ hộ khẩu, chứng minh thư… của vợ chồng bà L rồi ký hợp đồng cầm cố thửa đất trên với giá 2 tỷ đồng trong 2 năm (chủ đất sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên nhận cầm cố trong 2 năm) cho ông T. Ông T. đã mang sổ đỏ đi thế chấp tại ngân hàng MBBank để vay 7 tỷ đồng.

Lãm bị CQĐT khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Nhưng sau khi phạm tội Lãm đã bỏ trốn nên đang bị truy nã.

Thanh Hòa

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự