Thu hồi kit xét nghiệm Việt Á | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Thu hồi kit xét nghiệm Việt Á | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


(QNO) – Hôm nay 24.6, Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị với bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á được cấp phép từ cuối năm 2020.

 
Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á, tháng 3/2020. Ảnh: internet

Theo quyết định, bộ kit xét nghiệm bị thu hồi là dạng chẩn đoán in vitro phát hiện RNA của nCoV, chủng loại LightPower iVASARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit.

Bộ Y tế cũng bãi bỏ các nội dung liên quan đến Công ty Việt Á tại quyết định ngày 4.12.2020 của Bộ trưởng Y tế về việc ban hành danh mục trang thiết bị y tế được cấp số lưu hành tại Việt Nam.

Tháng 2.2020, khi Covid-19 bùng phát, 17 thành viên tham gia đề tài cấp quốc gia “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV)”. Trong đó có 14 người thuộc Học viện Quân y, 4 người của Công ty Việt Á. Một tháng sau, kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tạm thời và đến tháng 12/2020 lưu hành chính thức, với thời hạn 5 năm.

Kit test của Việt Á sau đó được cung cấp cho nhiều tỉnh thành. Nghi ngờ doanh nghiệp này có dấu hiệu nâng khống giá và đưa hối lộ, tháng 12.2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an khởi tố vụ án. Tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt cùng 5 cấp dưới bị bắt.

Đến nay, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố hơn 70 người, trong đó có cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố một vụ án khác, bắt hai sĩ quan thuộc Học viện Quân y.

Kết quả điều tra xác định, ngoài “bắt tay” với cán bộ, lãnh đạo các CDC để thông thầu, nâng khống giá, lãnh đạo Việt Á còn chi ngoài hợp đồng gần 800 tỷ đồng cho nhiều cá nhân, đơn vị.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội