Thủ tướng xúc động về hình ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng mòn mỏi chờ tìm hài cốt con

Thủ tướng xúc động về hình ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng mòn mỏi chờ tìm hài cốt con

Thủ tướng chia sẻ câu chuyện làm ông xúc động, ám ảnh về niềm hạnh phúc của một Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Nghệ An khi tìm được hài cốt của một người con sau 51 năm hy sinh; cũng như nỗi mỏi mòn ngóng chờ của mẹ trước lúc ra đi khi một người con nữa của mẹ vẫn chưa tìm được hài cốt.

Chiều nay (25/7), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc với các đơn vị giám định ADN hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, gồm Viện pháp y quân đội, Bộ Quốc phòng; Viện pháp y quốc gia, Bộ Y tế và Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; các nhà khoa học, giám định viên các Viện nghiên cứu.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ câu chuyện làm ông xúc động, ám ảnh về niềm hạnh phúc của một Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Nghệ An khi tìm được hài cốt của một người con sau 51 năm hy sinh; cũng như nỗi mỏi mòn ngóng chờ của mẹ trước lúc ra đi khi một người con nữa của mẹ vẫn chưa tìm được hài cốt.

thu tuong xuc dong ve hinh anh me viet nam anh hung mon moi cho tim hai cot con hinh anh 1
Thủ tướng thăm Trung tâm giám định ADN, Viện Công nghệ sinh học. Ảnh: TTXVN

“Mẹ Hoàng Thị Lự có hai con quê Đô Lương, Nghệ An hy sinh, đến lúc 110 tuổi thì mẹ mới nhận được hài cốt một người con sau 51 năm. Còn một người nữa vẫn chưa tìm được hài cốt, hai người con của mẹ hy sinh cách nhau chỉ có 2 ngày. Mẹ đi không còn thời gian để tìm được phần mộ hài cốt của người con thứ hai, và mang theo cả câu hỏi chưa có câu trả lời về đất mẹ đầy ám ảnh. Có lẽ nỗi đau mất mát lớn và nhiều gia đình trải qua chiến tranh là nhận được thông tin con qua giấy báo tử, biết con mình hy sinh ở đâu, còn hay mất, và mong ngóng nhiều nhất là thi hài bây giờ nằm ở, đâu nơi nào, đấy là những câu hỏi luôn luôn đặt ra”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, những ngày này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sĩ với nhiều hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ và tri ân các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng đã cống hiến, hy sinh quên mình vì nền độc lập, tự do và sự thống nhất, phồn vinh của Tổ quốc.

Theo Thủ tướng, trải qua hơn nửa thế kỷ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc, với tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất đã không tiếc máu xương, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng cao cả. Chiến tranh đã dần lùi xa nhưng nỗi đau vẫn hiện hữu nhất là đối với những gia đình thân nhân liệt sĩ; biết bao người mẹ, người cha, anh, em, họ hàng tâm nguyện tìm được người thân hy sinh trong chiến tranh; hàng trăm nghìn liệt sĩ chưa xác định được thông tin là hàng triệu nỗi đau, trăn trở của những người còn sống.

thu tuong xuc dong ve hinh anh me viet nam anh hung mon moi cho tim hai cot con hinh anh 2
Thủ tướng nghe thuyết trình về quy trình bảo quản hài cốt. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn quan tâm đến công tác thương binh, liệt sĩ để xoa dịu nỗi đau tinh thần đó bằng những việc làm thiết thực, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, cơ quan và địa phương, sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, cá nhân vì có rất nhiều liệt sĩ hy sinh từ thời chống Pháp, hy sinh ở nhiều địa bàn khác nhau cả trong nước và ngoài nước.

Hàng trăm nghìn liệt sĩ đã về được với gia đình nhưng vẫn còn đó rất nhiều, rất nhiều gia đình đang ngày đêm mong ngóng tin tức liệt sỹ. Bằng tất cả trách nhiệm, tình cảm và quyết tâm chính trị, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được lãnh đạo, chỉ đạo và tập trung triển khai tích cực, hiệu quả trong những năm qua. Bên cạnh phương pháp xác minh thực chứng, năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, trong đó có phương pháp giám định gen.

Đặc biệt Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Bộ Quốc phòng khẩn trương ban hành quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trong thời gian sớm nhất, nhanh chóng sưu tập hài cốt các liệt sĩ và nghiên cứu để nhanh chóng lưu trữ mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được hài cốt để phục vụ cho đối chiếu sau này. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị tất cả chúng ta nói chung, các đồng chí làm công việc trực tiếp này, với tất cả tình cảm của mình, với tất cả trách nhiệm, sự trăn trở của mình, xem như người thân trong gia đình mình để làm công việc này. Qua đó, thể hiện sự tri ân và biết ơn sâu nặng nhất đối với những người đã hy sinh vì tổ quốc, vì sự phồn vinh của đất nước, vì sự ấm no của nhân dân.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ công bố kết quả giám định ADN các liệt sĩ; cùng đại diện các Bộ, ngành trao kết quả giám định ADN cho 12 gia đình liệt sĩ; trao sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ và quà tặng các gia đình liệt sĩ.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

thu tuong xuc dong ve hinh anh me viet nam anh hung mon moi cho tim hai cot con hinh anh 3
thu tuong xuc dong ve hinh anh me viet nam anh hung mon moi cho tim hai cot con hinh anh 4
thu tuong xuc dong ve hinh anh me viet nam anh hung mon moi cho tim hai cot con hinh anh 5
thu tuong xuc dong ve hinh anh me viet nam anh hung mon moi cho tim hai cot con hinh anh 6
thu tuong xuc dong ve hinh anh me viet nam anh hung mon moi cho tim hai cot con hinh anh 7

Vũ Khuyên/VOV

Nguồn: huongsenviet

Chống diễn biến hòa bình