Thú vị mực nướng bãi ngang

Thú vị mực nướng bãi ngang


Chiếc thuyền thúng nhỏ tròn vành cập bờ. Tôi hướng về phía người phụ nữ làng chài đang cắp rổ chạy về mé biển, nơi người chồng đang ơi ới gọi. Những con cá dính lưới giãy đành đạch, vài con tôm chì búng lách tách trong khoang tre. “Có nhiều mực ống nữa kìa!”. Cô bạn đi cùng tôi thích thú reo lên. “Em có muốn mua không, để chị ướp luôn cho, nướng trên bếp than nóng hổi là nhất. Mực này coi nhỏ vậy chớ ngon lắm đó!”.

Hấp dẫn món mực nướng.
Hấp dẫn món mực nướng.

Vậy là có món mực ống nướng ngoài dự định. Thật ra, mỗi khi hè đến, ẩm thực biển Cửa Đại (Hội An) rất phong phú. Chỉ riêng mực thôi cũng đã có nhiều món. Nhưng mấy hôm nay, mùa mực ống biển ngang đang dậy bến thì gặp nhau chỉ có thể nướng là ngon nhất.

Mùa mực ống vùng biển bãi ngang Hội An bắt đầu từ cuối tháng 3 đến hết tháng 6, rộ nhất là vào tháng 4 âm lịch. Mực vào mùa thịt dày, vị ngọt, thơm ngon, là món hải sản rất được ưa chuộng. Mực ống bãi ngang tuy chỉ nhỉnh hơn ba ngón tay người lớn một chút nhưng độ dai, ngon, ngọt và đậm đà hương vị biển thì không thể chê vào đâu được.

Mực vừa được bắt lên, nắm chặt phần râu, kéo nhẹ ra khỏi thân. Khi kéo râu mực nếu như phần túi mực bị vỡ thì có thể rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tiếp tục kéo nhẹ xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực và loại bỏ phần nội tạng bên trong bụng mực rồi tẩm ít muối và chanh để loại bỏ mùi hôi.

Mực sau khi sơ chế để nguyên con hay cắt khúc tùy theo món ăn được chế biến. Riêng mực ống bãi ngang nướng chỉ cần xẻ dọc thân mực. Chúng tôi ngồi chờ mực thấm gia vị rồi mới đỏ lửa. Dụng cụ đơn giản chỉ chiếc bếp gạch, túi than. Lỉnh kỉnh các loại gia vị muối, tiêu, ớt khô, hành… được đặt bên cạnh.

Hoàng hôn bao phủ vùng biển một màu vàng sóng sánh, in bóng mấy cây dừa nghiêng mình xuống biển. Lá dừa khô sém lửa kêu lách tách bên tiếng sóng vỗ thật bình yên. Khi lá dừa cháy hết cũng là lúc than đỏ hồng. Chỉ cần đặt vỉ lên bếp gạch, xếp lên một lớp mực đã ướp sẵn.

Mùi thơm quyến rũ phả ra nức hai cánh mũi khi những con mực trắng hồng dần chuyển sang màu vàng. Mực nướng với lớp bên ngoài hơi sém cạnh vàng ruộm, giòn giòn điểm mấy lát ớt hiểm đỏ au, bên trong trắng ngần và sớ thịt mềm ngọt. Vỉ mực nướng, mới nhìn sắc màu bắt mắt và nghe hương vị cũng đủ quyến luyến rồi. Trên đĩa mực, còn có thêm mấy con tôm nhỏ từ khoang thuyền thúng.

Chúng tôi ăn no căng bụng trong những cơn gió lồng lộng thổi từ biển và những ánh đèn câu mực của ngư phủ nhấp nháy ngoài màn đêm đen kịt xa xa. Bữa mực tươi nướng trên biển ngon ngất ngây vì mực tươi rói ướp muối hột và ớt hiểm cay xè, vì mùi thơm của than hồng, lá dừa khô cháy.

Cứ ngồi ngay sóng biển mà nướng, hương thơm ngào ngạt. Theo kinh nghiệm, ăn mực nướng trong nhà hàng chưa chắc đã ngon hơn. Vì ở đó, thiếu “tự do” kiểu chân trần, ngồi bệt xuống đất mà vô tư thưởng thức giữa mênh mông biển cả, khí trời quê hương.Nguồn: baoquangnam

Du lịch