Thực đơn tốt nhất cho việc giảm cân

Thực đơn tốt nhất cho việc giảm cân


Nếu giờ tôi đưa cho bạn một thực đơn để giảm cân, bạn sẽ tin chứ? Tôi sẽ giảng giải và thuyết phục rằng ăn theo cái này, cơ thể sẽ săn chắc, vóc dáng sẽ thon gọn.

Đến lượt bạn, bạn cũng có lần đã tin như vậy. Xây dựng một thực đơn giảm cân là không khó. Trên internet có hàng ngàn thực đơn mà bạn dễ dàng tìm được và làm theo hết ngày này đến ngày nọ, trong sự mệt mỏi, để rồi nhận ra, làm sao mà cuộc sống phức tạp quá. Chỉ là ăn thôi mà.

Vườn rau của mẹ. Ảnh: C.N
Vườn rau của mẹ. Ảnh: C.N

Bản chất sự phức tạp này nằm ở hai chữ tiện lợi. Tôi không nói nhầm đâu, càng tiện lợi, càng phức tạp. Không như trước đây, một gia đình tự tạo ra bữa ăn cho mình, bắt đầu từ việc gieo một hạt lúa, thả một con giống, ươm một vườn rau. “Ai ơi bưng bát cơm đầy/ Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần” là vậy.

Hôm nay, chúng ta đang cùng sống trong một cuộc sống tiện lợi vô cùng. Gạo sẵn có, rau sẵn có, thịt thà sẵn có. Thậm chí ngồi nhà bấm nút, vài phút sau món ngon tận miệng. Một bộ phận nhỏ cá thể đang phải tìm cách tạo ra một khối lượng của sản phẩm nông nghiệp đủ để nuôi sống và tạo ra sự tiện lợi cho đại đa số phần còn lại.

Và rắc rối bắt đầu từ đây. Lúa phải gieo ba vụ, gạo phải tẩy trắng để khỏi mốc, rau phải phun thuốc kịp phiên chợ sớm mai. Gia súc, gia cầm thay vì chăn thả tung tăng phải ngậm ngùi ngày ngày trong chuồng cho tới khi vào lò mổ, phải bị kích thích tăng trưởng và sinh sản liên tục.

Thật ra tận hưởng sự tiện lợi là một điều tuyệt vời. Mọi thứ trở nên dễ dàng vô cùng. Thay vì đi bộ mình luôn có xe máy hoặc ô tô hoặc dịch vụ xe ôm. Thay vì lau nhà mình có rô bốt lau nhà. Thay vì tự tay rửa chén mình có máy rửa chén. Thay vì cầu thang bộ mình có thang máy.

Và thay vì đến tìm nhau, mình gọi qua Facetime cho đỡ mệt. Còn nhiều. Tất cả sự tiện lợi này cho phép chúng ta tận hưởng cuộc sống tuyệt vời, có nhiều thời gian làm việc, có nhiều thời gian đi chơi, suy nghĩ về cuộc đời.

Cho đến một hôm, thấy mình béo lên và ngồi nghĩ không ra ăn gì để giảm cân. Bạn lại bắt đầu một vòng quay, tìm thực đơn, ăn hết từ chế độ này cho tới chế độ kia, rồi lại than thở, ôi làm gì mà cuộc sống phức tạp vậy. Chỉ là ăn thôi mà.

Riêng tôi, tôi mong bạn cũng nhận ra rằng mọi chế độ ăn rồi sẽ thất bại trong việc giảm cân, nếu bạn chưa cho phép mình năng động hơn có thể. Đôi khi ăn gì không quan trọng bằng việc ăn xong bạn làm gì. Năng lượng có vào phải có ra. Nếu không ra thì sẽ lên cân, béo phì. Đơn giản vô cùng.

Tôi không cố tình làm bạn nản lòng. Nếu như bạn thật sự đang đọc bài này và gặp các vấn đề về cân nặng, thì tin tôi đi, cân nặng ngoài chuyện xấu đẹp ra, tác hại đến sức khỏe còn lớn hơn thế rất nhiều. Tôi chỉ mong chúng ta cùng nghĩ về điều này. Biết đâu, ngày mai, bạn sẽ đi bộ ra công viên nhiều hơn.

Bạn sẽ siêng năng đi lau nhà, rồi thấy thật vui vì nhà mình sạch sẽ. Bạn xếp từng cái chén một cách tươm tất hài lòng sau khi rửa, rồi thấy rửa chén chẳng có gì ghê gớm. Bạn bỏ điện thoại xuống và chạy đi mua một bó hoa về đặt cửa sổ nhà mình, để thấy một ngày Chủ nhật tuyệt vời.

Cuộc sống tiện lợi thật tuyệt vời. Chỉ là ta cho phép mình tiện lợi như thế nào.Báo Quảng Nam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội