Thuê ô-tô từ Nghệ An chạy vào Đà Nẵng cầm cố

Thuê ô-tô từ Nghệ An chạy vào Đà Nẵng cầm cố

3 đối tượng bị bắt giữ và chiếc ô-tô tang vật vụ án.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, cuối tháng 3-2022, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một ổ nhóm có dấu hiệu nghi vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn hết sức tinh vi nên đã tập trung điều tra, làm rõ. Qua xác minh ban đầu, Cơ quan điều tra xác định 2 đối tượng chính trong ổ nhóm này, gồm: Nguyễn Văn Thiệu (1984) và Tạ Đức Nhật (1994, cùng trú TP Vinh, Nghệ An).

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 3-2022, Nguyễn Văn Thiệu cùng Tạ Đức Nhật đã bàn bạc và cùng nhau thuê 2 ô-tô của anh N.T.H. (1988) và anh T.D.L. (1970, cùng trú TP Vinh). Sau đó, hai đối tượng này lái vào Đà Nẵng cầm cố cho Nguyễn Tiến Cả (1990, trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Quá trình cầm cố xe, để Cả tin tưởng, Nguyễn Văn Thiệu và Tạ Đức Nhật đã dùng thủ đoạn hết sức tinh vi khi thêm tên các chủ xe vào sổ hộ khẩu như một thành viên của gia đình mình. Với thủ đoạn này, hai đối tượng đã cầm cố lấy số tiền 500 triệu đồng dùng để tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy. Sau khi cầm cố xe từ Thiệu và Nhật, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Cả đã đưa xe từ Đà Nẵng về nhà tại huyện Núi Thành, Quảng Nam để cất giấu.

Sau khi bắt giữ Nguyễn Văn Thiệu và Tạ Đức Nhật, từ lời khai của hai đối tượng này, cơ quan Công an nhanh chóng xác định được Nguyễn Tiến Cả là đối tượng đang nắm giữ vật chứng vụ án. Khi Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự vào tỉnh Quảng Nam để thu giữ vật chứng vụ án, Nguyễn Tiến Cả đã chống trả rất quyết liệt. Cả dùng dao, rựa, can xăng để chống đối, đồng thời dùng xích khóa lốp xe, tháo ắc-quy nhằm mục đích cản trở tổ công tác làm nhệm vụ. Tuy nhiên, với tinh thần truy bắt đối tượng đến cùng, ban chuyên án đã lập tức sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khống chế đối tượng, thu giữ vật chứng vụ án để phục vụ quá trình điều tra.

Tại cơ quan Công an, với các tang, vật chứng rõ ràng, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết, cả Nguyễn Văn Thiệu và Tạ Đức Nhật và Nguyễn Tiến Cả đều là các đối tượng nghiện ma túy nặng, riêng Thiệu từng có 1 tiền sự về hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Nguyễn Tiến Cả có nhân thân xấu, có 3 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản” và vừa ra tù.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Thiệu, Tạ Đức Nhật về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và củng cố tài liệu khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tiến Cả về hành vi: “Chống người thi hành công vụ” để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Dương Hóa

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự