Tiếp cận y tế thông minh | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Tiếp cận y tế thông minh | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


Ngành y tế Quảng Nam đang từng bước tiệm cận với thành tựu công nghệ số, ngõ hầu mang đến những tiện ích và hiệu quả nhất trong công tác khám chữa bệnh…

Hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ cao được đầu tư ở các cơ sở y tế, bệnh viện hiện nay là nền tảng để công cuộc chuyển đổi số thuận lợi hơn. Ảnh: X.H
Hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ cao được đầu tư ở các cơ sở y tế, bệnh viện hiện nay là nền tảng để công cuộc chuyển đổi số thuận lợi hơn. Ảnh: X.H

Ông Dương Ngọc Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành y tế đã sớm nhận ra những ưu việt của công nghệ, giúp giải quyết các ách tắc và tồn tại từ lâu của ngành này.

Các khâu quá tải, chậm trễ trong giải quyết hồ sơ, thủ tục, lưu trữ…, đồng thời thúc đẩy hiệu quả khám chữa bệnh, tiết kiệm thời gian chẩn đoán và thăm khám, giúp bệnh nhân hưởng lợi nhờ khám chữa bệnh từ xa… sẽ được cải thiện khi ngành y tế tham gia công cuộc chuyển đổi số. 

Theo Đề án ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2019 – 2025 của Bộ Y tế, một trong 3 mục tiêu quan trọng xây dựng hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin góp phần cải cách hành chính, giảm quá tải bệnh viện, sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử, hướng tới không sử dụng hồ sơ bệnh án giấy.

Để có thể triển khai hiệu quả hồ sơ bệnh án điện tử, việc liên kết dữ liệu và đảm bảo hình ảnh y tế được truyền tải chất lượng giữa các phòng, khoa và cơ sở khám chữa bệnh với nhau là rất quan trọng. Tuy nhiên, chi phí đầu tư không hề rẻ là rào cản cho các bệnh viện và cả nền y tế trong tiến trình triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.

Tại Quảng Nam, việc đầu tư trang thiết bị công nghệ cao trong phẫu thuật được các bệnh viện, cơ sở y tế cả hệ thống công lập và tư nhân triển khai. Trong đó, với việc hình thành các mũi nhọn chuyên sâu từ sự ra đời của các trung tâm chẩn đoán, điều trị chất lượng cao cùng hệ thống thiết bị hiện đại gần như là nền tảng để y tế thông minh gần hơn với người dân.

Song song các ứng dụng thiết bị công nghệ cao trong phẫu thuật, ngành y tế Quảng Nam cũng triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin hướng đến xây dựng nền y tế thông minh.

Điển hình trong đó là xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử của ngành y tế gồm dữ liệu về chứng chỉ hành nghề y, giấy phép hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh, dữ liệu về danh mục kỹ thuật của các cơ sở y tế và kê khai giá…

Thời gian tới, để gần hơn với các chỉ tiêu đặt ra trong cuộc chuyển đổi số toàn diện, ngành y tế sẽ tập trung hoàn chỉnh hạ tầng Trung tâm dữ liệu dùng chung toàn ngành.

Bên cạnh đó, ứng dụng các công nghệ thông minh để phân tích số liệu về hoạt động y tế kịp thời, chính xác, giúp dự báo diễn biến tình trạng sức khỏe, bệnh tật trong cộng đồng, từ đó có các chính sách y tế phù hợp.

Hình thành cơ sở dữ liệu thống kê y tế, cung cấp số liệu phục vụ cho công tác quản lý, hoạch định chính sách của ngành y tế. Tuy nhiên, thực trạng hạ tầng ngành y tại các địa phương cũng như sự chênh lệch giữa khối y tế công và tư tại Quảng Nam hiện nay còn khá lớn. Điều này dẫn đến lộ trình tiếp cận với “y tế thông minh” của người dân Quảng Nam xem ra còn khá lâu.

Liên quan đến vấn đề trên, mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đã yêu cầu ngành y tế khẩn trương tổ chức làm việc với Sở Thông tin và truyền thông, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các đơn vị cung ứng phần mềm (Viettel Quảng Nam, VNPT Quảng Nam) để kết nối, liên thông, đồng bộ hóa dữ liệu phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử với phần mềm quản lý khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế và cơ sở dữ liệu dùng chung, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của tỉnh. Dù hành lang pháp lý đã mở, cơ chế đã quyết, nhưng con đường chuyển đổi số trong ngành y tế cần nhiều hơn những nỗ lực…Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội