Tòa tuyên 5 án tử trong 1 vụ án có 6 bị cáo

Tòa tuyên 5 án tử trong 1 vụ án có 6 bị cáo

TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm các bị cáo trong đường dây mua bán hơn 63,5 kg ma túy từ Campuchia về TP.HCM.

Từ người sử dụng đến mua bán hơn 63,5 kg ma túy

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Nhựt án tử hình về các tội mua bán trái phép chất ma túy và bắt giữ người trái pháp luật, Nguyễn Văn Phương tử hình về các tội mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ người trái pháp luật và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Các bị cáo Võ Quốc Hòa, Đỗ Tuấn Bảo, Lê Quang Trường bị tòa tuyên phạt án tử hình, Nguyễn Minh Đức 18 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Hồ sơ thể hiện khoảng tháng 2-2020, Nhựt sang Campuchia chơi tại một casino (không nhớ tên) gần cửa khẩu Xà Xía (Kiên Giang) thì gặp và quen một người đàn ông người Việt gốc Hoa tên gọi A Ly (A Lý).

Sau khi quen, A Ly thấy Nhựt có sử dụng ma túy đá nên đặt vấn đề thuê Nhựt vận chuyển trái phép chất ma túy giúp để bán cho khách tại TP.HCM, tiền công là 5.000 USD/chuyến. Phương thức giao nhận, A Ly cho người giao ma túy tại khu vực huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) cho Nhựt vận chuyển về TP.HCM giao cho khách mua.

Để phục vụ việc vận chuyển, mua bán ma túy trên, Nhựt đã thuê Bảo, Hòa, Phương là bạn xã hội vận chuyển ma túy từ huyện Hồng Ngự về TP.HCM để giao cho khách và thuê Trường là người giao, nhận tiền mua bán ma túy.

Công an tiến hành điều tra làm rõ được đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia này đã bốn lần mua bán tổng cộng hơn 43,3 kg Methamphetamine, gần 15 kg Ketamine, hơn 2 kg MDMA và hơn 3,2 kg hỗn hợp Methamphetamine và MDMA.

Nhựt là người có vai trò chính, điều hành và trực tiếp mua bán hơn 63,5 kg ma túy, thu lợi bất chính 5.000 USD. Các bị cáo khác là đồng phạm thực hành và giúp sức tích cực.

Trong đó, Nhựt là người có vai trò chính, điều hành và trực tiếp mua bán hơn 63,5 kg ma túy. Các bị cáo khác là đồng phạm thực hành và giúp sức tích cực. Nhựt thu lợi bất chính 5.000 USD, Hòa 28 triệu đồng, Đức 1 triệu đồng…

Đi giao ma túy bị “bom hàng”, quay về thì bị bắt

Sáng 20-6-2020, tại phía trước căn nhà trên đường Bình Thới (phường 14, quận 11), công an bắt quả tang Hòa đang vận chuyển trái phép chất ma túy với 47 túi nylon chứa tinh thể và viên nén ma túy được cất giấu trong cốp ô tô.

Hòa khai được Nhựt thuê vận chuyển với tiền công là 20 triệu đồng. Công an đã thu giữ chuyến hàng này với gần 15 kg Ketamine, 30 kg Methamphetamine, 2 kg MDMA, 3,2 kg hỗn hợp Methamphetamine.

Chiều 19-6-2020, A Ly ở Campuchia gọi cho Nhựt nói đi vận chuyển ma túy. 2 tiếng sau, Nhựt gọi cho Bảo nói đến huyện Hồng Ngự nhận ma túy. Nhựt nhắn tin số điện thoại của người cho thuê xe và nói Bảo đến địa điểm nhận xe.

Đến khuya, Nhựt gọi Hòa nói đi cùng Bảo đến huyện Hồng Ngự lấy ma túy. Hòa, Bảo mỗi người một ô tô đến địa phận huyện Mộc Hóa (Long An) thì Nhựt gửi số điện thoại người giao ma túy để liên lạc. Bảo liên lạc thì một người là nam giới nghe máy và hẹn giao nhận ma túy tại chỗ cũ gần cầu An Thạnh.

Rạng sáng 20-6-2020, Hòa và Bảo lái xe đến bãi đất trống gần cầu An Thạnh. Hòa lùi xe vào bãi đất trống sát bờ sông và dừng đợi, Bảo dừng xe ngoài đường nhựa cách Hòa khoảng 50-100 m cảnh giới.

Sau đó, Bảo gọi cho Hòa nói “Công việc của em trước giờ sao thì làm vậy, khi nào nhận được hàng thì nhá đèn cho anh biết để anh dẫn đường về”. Đồng thời, Bảo gọi điện thoại cho Nhựt báo là đã đến nơi giao nhận ma túy. Bảo căn dặn Hòa khoảng 15 phút nữa đạp thắng để đèn sáng lên làm ám hiệu cho người giao ma túy biết.

15 phút sau, Hòa đạp thắng như Bảo nói thì phía dưới sông có một chiếc ghe nhỏ chạy đến. Hòa mở cốp xe để sẵn, một thanh niên trên ghe nhỏ mang lần lượt ba túi xách lên bờ để vào cốp xe.

Nhận hàng xong, Hòa và Bảo lái xe về đến cầu Bình Điền, huyện Bình Chánh, TP.HCM thì Nhựt nhắn số điện thoại của người nhận ma túy để Bảo đi giao. Đôi bên hẹn giao gần tòa nhà MobiFone, đường Thành Thái, quận 10, TP.HCM.

Đến điểm hẹn, cả hai ngồi đợi trong xe khoảng 10 phút nhưng không thấy người nhận ma túy đến nên Bảo gọi điện thoại báo cho Nhựt biết. Nhựt nói Bảo lái xe qua đường Bắc Hải giao với đường Trường Sơn đợi. Khoảng 15 phút sau, Bảo không gọi được cho người nhận ma túy nên Nhựt yêu cầu lái xe về nhà. Trên đường về, cả hai bị bắt quả tang như trên.

Bắt giữ người trái pháp luật để đòi tiền

Ngoài mua bán trái phép chất ma túy, Nguyễn Văn Phương và Nguyễn Công Nhựt còn có hành vi bắt giữ người trái pháp luật để đòi tiền mua bán xe SH cũ. Trong đó, Phương là người có vai trò chính trong việc điều hành và trực tiếp bắt giữ người trái pháp luật. Quá trình đi đòi tiền, Phương mang theo một khẩu súng ngắn quân dụng Norinco và năm viên đạn.

Nguồn PLO: https://plo.vn/toa-tuyen-5-an-tu-trong-1-vu-an-co-6-bi-cao-post675281.html

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự