Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia với gần 300 đối tượng liên quan

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia với gần 300 đối tượng liên quan

Công an TP Hà Nội vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây cho vay lãi nặng xuyên quốc gia, xác định có hàng trăm đối tượng liên quan.

Nhóm đối tượng liên quan.

Nhóm đối tượng liên quan.

Ngày 25/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia.

Tại 7 địa điểm ở 3 tỉnh thành Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên tổ công tác đã đưa 300 đối tượng và các tang vật về trụ sở cơ quan điều tra để làm rõ. Trong số các đối tượng này có cả người nước ngoài.

Trước đó, Công an TP Hà Nội phát hiện trên địa bàn và một số tỉnh, thành xuất hiện các đối tượng cho vay lãi nặng qua app (ứng dụng) trên điện thoại và đòi nợ kiểu tín dụng đen.

Cụ thể, khách hàng muốn vay tiền chỉ cần tải app về điện thoại đăng nhập và chụp ảnh Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, đồng thời cho app truy cập vào danh bạ để các đối tượng nắm được số điện thoại của người thân và bạn bè nhằm đòi nợ. Sau khi làm theo hướng dẫn, mỗi khách hàng được vay khoảng 2-30 triệu đồng.

Tiếp đó, khách hàng phải thanh toán tiền gốc trong vòng 3-5 ngày còn tiền lãi sẽ được các đối tượng “cắt” ngay khi giải ngân. Những ai mà không trả nợ đúng hẹn sẽ bị các đối tượng thu “lãi chồng lãi” lên tới hơn 2.000%/năm.

Cùng với đó, nhóm đòi nợ thuê sẽ liên tục nã điện thoại, tin nhắn cho người thân, bạn bè trong danh bạ để đe dọa trả tiền. Một số nạn nhân còn bị gán ghép hình ảnh bôi nhọ, xúc phạm trên mạng xã hội.

Tang vật thu giữ.

Tang vật thu giữ.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội, hiện đơn vị đã bắt giữ toàn bộ các đối tượng trong đường dây và đang phân loại làm rõ các hành vi của từng đối tượng. Hiện số lượng các đối tượng quá nhiều hiện chưa thể đưa hết về trụ sở ở Hà Nội.

Cơ quan điều tra cũng xác định nhóm đối tượng cầm đầu trú ở Hà Nội. Các đối tượng này mở công ty hoạt động cho vay lãi, tổ chức hoạt động rất chặt chẽ.

Thanh Hà

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự