Triệt phá nhóm đối tượng trộm cắp cây cảnh

Triệt phá nhóm đối tượng trộm cắp cây cảnh

Thời gian gần đây, trên địa bàn thị xã An Nhơn và huyện Phù Cát liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp cây cảnh. Các vụ trộm xảy ra trên nhiều xã, phường, đối tượng hoạt động manh động, chuyên nghiệp, ít để lại dấu vết ở hiện trường, gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

4 đối tượng tromg nhóm trộm cắp cây cảnh bị bắt giữ.
4 đối tượng tromg nhóm trộm cắp cây cảnh bị bắt giữ.

 

Mới đây nhất, ngày 12-7, ông Lê Minh Sơn (1974, trú xã Cát Lâm, H. Phù Cát, Bình Định) phát hiện cây lộc vừng đang ra hoa rực rỡ đã bị kẻ gian nhổ trộm. Trước đó 1 ngày, ông Trần Văn Minh (trú xã Nhơn An, TX An Nhơn, Bình Định) cũng bị kẻ gian đột nhập nhổ trộm 3 cây mai cảnh trị giá hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra, trước đó trên địa bàn TX An Nhơn cũng xảy ra nhiều vụ trộm cây cảnh khác, chủ yếu là mai cảnh và lộc vừng.

Trước tình hình trên, ngày 15-7, Công an TX An Nhơn đã xác lập chuyên án truy xét. Để nhanh chóng khám phá chuyên án, Đội Cảnh sát hình sự- Công an TX An Nhơn đã tập trung toàn bộ lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ các băng, nhóm, đối tượng đã gây ra các vụ trộm nói trên. Qua đó, Đội Cảnh sát hình sự đã khoanh vùng, xác định được nhóm đối tượng nghi vấn gồm: Lê Gia Hiệp (1998, trú xã Bình Thuận, H. Tây Sơn, Bình Định), Nguyễn Khắc Được (1993, trú xã Cát Hanh, H. Phù Cát), Nguyễn Huy Thanh (2000, trú xã Cát Lâm, H. Phù Cát), Trần Văn Tưởng (1995, trú xã Cát Tường, H.Phù Cát).

Thời gian gần đây, nhóm đối tượng này thường xuyên xuất hiện trên địa bàn thị xã vào ban đêm, đặc biệt là ở các khu vực có nhiều vườn cây cảnh; điều khiển xe mô-tô có nhiều đặc điểm giống với phương tiện do đối tượng gây án sử dụng trong các vụ trộm. Các đối tượng này đều không có nghề nghiệp ổn định, ăn chơi lêu lổng và nghiện cỏ Mỹ. Đội Cảnh sát hình sự đã phối hợp Công an huyện Phù Cát triệu tập 4 đối tượng trên đến cơ quan Công an để làm việc.

Qua đấu tranh, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm pháp của mình, khai nhận tìm cây cảnh để trộm, sau đó cả nhóm bán lấy tiền mua cỏ Mỹ. Trước khi thực hiện các vụ trộm, các đối tượng đều tụ tập sử dụng cỏ Mỹ tại nhà trọ của Lê Gia Hiệp thuê tại thị trấn Ngô Mây (H. Phù Cát). Ngoài ra, cơ quan Công an xác định nhóm đối tượng trên còn thực hiện 11 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn TX An Nhơn và đã thu hồi 32 cây cảnh (phần lớn là cây mai cảnh và lộc vừng). Hầu hết, ngay sau khi trộm được, các đối tượng chở cây đi bán cho một số người chơi cây cảnh trên địa bàn huyện Phù cát và thị xã An Nhơn.

Ngày 24-7, Cơ quan CSĐT Công an TX An Nhơn cho hay, đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ đối với 4 đối tượng về hành vi: “Trộm cắp tài sản”. Hiện đang tiếp tục xác minh, điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Giang
Nguồn: https://cadn.com.vn/triet-pha-nhom-doi-tuong-trom-cap-cay-canh-post264256.html

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự