Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Ukraine

Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Ukraine

Ngày 21/7, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Tần Cương, đã kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine nên “ngồi lại với nhau, bình tĩnh” và khôi phục các cuộc đàm phán.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ngoài cùng bên trái), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ hai bên trái), Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc gặp ngày 9/12/2019 ở Paris, Pháp. Nguồn: RT 

Theo hãng tin RT, Đại sứ Tần Cương cho biết Trung Quốc kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Ukraine và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa tất cả các bên liên quan tới cuộc xung đột, trong đó có Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở bang Colorado, Đại sứ Trung Quốc Tần Cương nói rằng cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine đang leo thang và gây ra nhiều cuộc khủng hoảng, như suy giảm kinh tế, dòng người di cư, thiếu hụt năng lượng và lương thực…

Nhà ngoại giao Trung Quốc hối thúc các bên “ngồi lại với nhau, bình tĩnh tìm lối thoát cho tình thế ‘tiến thoái lương nan’ hiện nay trên cơ sở nguyên tắc có tính tới những quan tâm hợp pháp của nhau… Chỉ bằng cách đó, chúng ta mới có thể có được hòa bình và khôi phục an ninh ở châu Âu một cách ổn định, toàn diện, cần bằng, hiệu quả và lâu dài”. 

Theo Đại sứ Tần Cương, Chính phủ Trung Quốc tin rằng “chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước phải được tôn trọng” và “những quan ngại an ninh hợp pháp của mọi nước cần được xem xét nghiêm túc”.

Phát biểu cùng ngày, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga hoàn toàn có thể tiến hành đối thoại với Ukraine. Ông Peskov nói: “Cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov đều chưa bao giờ đề cập đến việc đóng cánh cửa đối thoại”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong tình hình hiện nay, cuộc đàm phán hòa bình giữa Liên bang Nga và Ukraine chẳng có ý nghĩa gì. Ông Lavrov lưu ý rằng ngay từ vòng đàm phán hòa bình đầu tiên vào mùa Xuân diễn ra ở Belarus “đã thấy phía Ukraine không có ý muốn thảo luận nghiêm túc về bất cứ điều gì”.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ông Dmitry Peskov hôm 18/7 khẳng định chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ hoàn tất khi đạt được tất cả các mục tiêu, do đó Moskva không ấn định khung thời gian cụ thể. Trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh và Truyền hình quốc gia Iran, ông Peskov nêu rõ: “Chắc chắn chiến dịch quân sự đặc biệt này sẽ kết thúc sau khi đạt được các mục tiêu đề ra. Chúng tôi không ấn định khung thời gian rõ ràng, mà điều quan trọng nhất là hiệu quả của chiến dịch này”.

Theo đại diện Điện Kremlin, Tổng thống Putin nhiều lần nhấn mạnh Lực lượng Vũ trang LB Nga đã nhận được mệnh lệnh rõ ràng của Tổng Tư lệnh Tối cao tránh gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự và thương vong cho dân thường. Vì vậy lực lượng vũ trang Nga đang hành động cẩn trọng, sử dụng vũ khí chính xác cao, không tấn công cơ sở hạ tầng dân sự.

Trong cuộc gặp gỡ với các cựu chiến binh Chiến tranh Thế giới thứ Hai hôm 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cũng tuyên bố Nga sẽ đạt được mọi mục tiêu đề ra trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Nguồn: huongsenviet

Chống diễn biến hòa bình