Từ 21.5, người dân có thể đăng ký xe máy tại xã, phường | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Từ 21.5, người dân có thể đăng ký xe máy tại xã, phường | BÁO QUẢNG NAM ONLINE


(QNO) – Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 15 sửa đổi, bổ sung một số quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; trình tự đăng ký, thu hồi con dấu.

Một trong những nội dung đáng chú ý đó là Thông tư 15 trao quyền cho công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là công an xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức. Trước đây thẩm quyền này thuộc công an cấp tỉnh và cấp huyện.

Cụ thể, Thông tư 15 quy định công an cấp xã đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức… có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình. Tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Để công an xã được trao quyền nêu trên, địa phương đó phải đáp ứng đủ điều kiện: trong 3 năm liền kề gần nhất, địa phương có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong 1 năm.

Cũng theo Thông tư 15, với sự phân cấp đăng ký cấp biển số cho cấp xã thì thẩm quyền của phòng CSGT và công an huyện cũng có sự thay đổi so với trước đây. Theo đó, phòng CSGT đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơmi rơmoóc cho tổ chức, cá nhân… có trụ sở hoặc nơi thường trú tại quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương hoặc thành phố thuộc tỉnh nơi phòng CSGT đặt trụ sở.

Công an cấp huyện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơmi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình. 

Việc phân quyền cho công an xã cấp đăng ký và biển số xe máy (khi đủ điều kiện) kỳ vọng sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, không bắt buộc phải lên huyện, tỉnh để thực hiện thủ tục như trước đây.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 21.5.2022.Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội