Vì sao người dân ngăn cản xe ra vào 5 mỏ đá tại Quảng Nam?

Vì sao người dân ngăn cản xe ra vào 5 mỏ đá tại Quảng Nam?

Trong chiều 12/4 và sáng 13/4, một số hộ dân tổ đoàn kết số 6, thôn Hòa Đông, xã Tam Nghĩa tiếp tục tổ chức ngăn cản xe ra vào khu vực 5 mỏ đá tại địa phương gồm mỏ đá Rạng Đông, Vinaconex 25, Hưng Long, Hòa Đông, Kỳ Hà.

Sau khi được lực lượng Công an và chính quyền sở tại tuyên truyền, vận động, các hộ dân đã về nhà; hoạt động của xe tải ra vào các mỏ đá trở lại bình thường.

Xe tải liên tục ra vào khu vực 5 mỏ đá.

Xe tải liên tục ra vào khu vực 5 mỏ đá.

Ông Trương Văn Hường tưới nước trên tuyến đường ngang dẫn vào các mỏ đá.

Ông Trương Văn Hường tưới nước trên tuyến đường ngang dẫn vào các mỏ đá.

Theo quan sát của PV Báo CAND vào đầu giờ chiều nay 13/4, chỉ trong khoảng nửa giờ đồng hồ đã có hàng chục lượt xe tải đủ kích cỡ liên tục ra vào khu vực 5 mỏ đá tại xã Tam Nghĩa. Trên tuyến đường ngang nối từ QL1A vào khu vực mỏ đá có nhiều đoạn xuất hiện ổ gà dày đặc, mặt đường hư hỏng nặng do phải “gồng gánh” các xe tải đua nhau ra vào.

Trên tuyến đường ngang này, một người đàn ông đang cầm vòi xịt nước lên mặt đường để giảm bụi mỗi khi có gió hoặc xe tải chạy qua.

Ông Trương Văn Hường (58 tuổi, trú tổ đoàn kết số 6, thôn Hòa Đông, xã Tam Nghĩa) cho biết, ông được chủ 5 mỏ đá thuê tưới nước giảm bụi trên tuyến đường ngang dẫn vào khu vực mỏ với tiền công 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, ông còn được chủ 5 mỏ đá hỗ trợ 2.000.000 đồng/ tháng tiền ảnh hưởng bụi do nhà ông Hường nằm sát tuyến đường ngang.

Ông Trương Quang Hoàng, Trưởng thôn Hòa Đông, xã Tam Nghĩa cho biết, về các hộ dân ngăn cản xe ra vào 5 mỏ đá là một số hộ dân nằm sát QL1A. Theo ông Hoàng, nguyên nhân là trước ngày 31/12/2021, khi chưa mở dải phân cách trên QL1A và lắp đặt hệ thống đèn xanh đèn đỏ ở đường ngang nối ra QL1A, các xe tải chở đá phải vòng vào phía nam chừng 200m, đi qua 14 hộ dân sống mặt đường quốc lộ để quay đầu xe lại. Do đó, trong thời gian này, 5 mỏ đá có hỗ trợ tiền bụi cho các hộ dân này.

Tuy nhiên, từ ngày 31/12/2021 đến nay, tuyến đường ngang hướng từ các mỏ đá ra QL1A đã được lắp đèn xanh đèn đỏ và mở dải phân cách trên QL1A nên xe tải không phải vòng vào phía nam để quay đầu xe. Do đó, các mỏ đá dừng việc hỗ trợ cho các hộ dân dẫn đến các hộ dân không đồng ý.

Còn ông Nguyễn Thành Đạt, Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa cho biết, sau khi nắm thông tin một số hộ dân ngăn cản xe ra vào 5 mỏ đá vào chiều 12/4 và sáng 13/4, chính quyền địa phương đã đến tuyên truyền, vận động, làm biên bản thống nhất sau khi các cơ quan chức năng lấy mẫu phân tích ô nhiễm thì cuối tháng 4 sẽ thông báo cho người dân biết kết quả.

Cũng theo ông Đạt, trước đó vào ngày 28/2 đến 3/3, một số hộ dân tổ đoàn kết số 6, thôn Hòa Đông cũng đã tổ chức ngăn cản xe vận chuyển vật liệu đá xây dựng từ 5 mỏ đá làm ách tắc giao thông, gây mất ANTT. Ngày 5/3, địa phương đã tổ chức buổi đối thoại giữa các công ty khai thác đá và các hộ dân. Qua buổi đối thoại, người dân yêu cầu phải giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác đá gây ra và yêu cầu các công ty khai thác đá phải có biện pháp hỗ trợ việc ảnh hưởng bụi cho người dân như trước đây công ty đã hỗ trợ khi chưa mở dải phân cách tại Km1024+920 QL1A.

Các xe tải trọng lớn ra vào khu vực 5 mỏ đá tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.

Các xe tải trọng lớn ra vào khu vực 5 mỏ đá tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.

Xe tải chở đá đi từ đường ngang ra QL1A tại điểm vừa lắp tín hiệu đèn giao thông và tháo dải phân cách từ ngày 31/12/2021.

Xe tải chở đá đi từ đường ngang ra QL1A tại điểm vừa lắp tín hiệu đèn giao thông và tháo dải phân cách từ ngày 31/12/2021.

UBND xã Tam Nghĩa đã đề nghị UBND huyện Núi Thành chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tổ chức kiểm tra để thực hiện đo, lấy mẫu phân tích, kiểm nghiệm về mức độ ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác đá để trả lời cho các hộ dân.

Bên cạnh đó, UBND xã Tam Nghĩa đề nghị Phòng TN&MT huyện Núi Thành kiểm tra tình hình hoạt động của các mỏ đá vì có công ty hợp đồng cho các đơn vị vận chuyển vật liệu đất, đá từ Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến để tập kết trong khu vực mỏ làm tăng thêm việc ảnh hưởng môi trường về bụi, thời gian hoạt động của các xe vận chuyển.

Về tuyến đường ngang vào các mỏ đá, ông Đạt cho biết thêm, các mỏ đá cam kết cuối tháng 5/2022 sẽ hoàn thành làm đường bê tông với chiều dài khoảng 200m.

Trong khi đó, bà Ngô Thị Phường, Giám đốc Công ty TNHH Rạng Đông, chủ mỏ đá Rạng Đông cho rằng, từ tháng 7/2018 đến 31/12/2021, các mỏ đá đã hỗ trợ cho 14 hộ dân sống dọc QL1A bị ảnh hưởng khi xe tải chở đá phải di chuyển hướng vào phía nam để quay đầu. Việc hỗ trợ này được các mỏ đá và các hộ dân cam kết sẽ chấm dứt đến khi tháo con lươn tại ngã ba đường tàu (dải phân cách trên QL1A) vì đã giảm thiểu lượng xe phải di chuyển vòng vào phía nam để quay đầu.

Hiện nay, các mỏ đá vẫn tiếp tục thuê 6 hộ dân tưới nước, 2 hộ dân quét dọn dọc QL1A để đảm bảo môi trường và hỗ trợ tiền cho 12 hộ dân bị ảnh hưởng bụi.

Ngọc Thi

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/vi-sao-nguoi-dan-ngan-can-xe-ra-vao-5-mo-da-tai-quang-nam–i650160/

 

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự