Vụ nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự: Bắt giam thêm 1 cựu cục phó thuộc Bộ Công an

Ngày 25-7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố liên quan.

Căn cứ kết quả điều tra, công an đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, công an khởi tố, bắt tạm giam thêm bốn bị can về tội nhận hối lộ, gồm: Nguyễn Mai Anh (chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế Văn phòng Chính phủ), Ngô Quang Tuấn (chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Giao thông vận tải), Trần Văn Dự (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an) và Vũ Sỹ Cường (cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an).

Hai bị can Trần Văn Dự (trái) và Vũ Sỹ Cường. Ảnh: CA

Hai bị can Trần Văn Dự (trái) và Vũ Sỹ Cường. Ảnh: CA

Công an còn khởi tố ông Bùi Huy Hoàng (cán bộ Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố ông Nguyễn Tiến Mạnh (Phó Giám đốc Công ty CP du lịch thương mại Lữ Hành Việt; Giám đốc Công ty Vận tải du lịch Hoàng Long Luxury) về tội đưa hối lộ.

Sau khi VKSND tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với sáu bị can nêu trên.

Cùng với kit test Việt Á, chuyến bay “giải cứu” công dân là một trong hai vụ án có những sai phạm gây phẫn nộ dư luận thời gian qua, khi xảy ra trong khoảng thời gian đại dịch COVID-19 cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người.

Tháng 1-2022, Bộ Công an “cất lưới” vụ án này bằng việc khởi tố, bắt tạm giam bốn bị can tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, cùng về tội nhận hối lộ. Họ gồm Nguyễn Thị Hương Lan (Cục trưởng), Đỗ Hoàng Tùng (Phó Cục trưởng), Lê Tuấn Anh (Chánh Văn phòng) và Lưu Tuấn Dũng (Phó phòng Bảo hộ công dân).

Quá trình điều tra sau đó, công an lần lượt khởi tố thêm sáu bị can, trong đó có ông Tô Anh Dũng, thứ trưởng Bộ Ngoại giao, bị bắt giam cũng về tội nhận hối lộ.

Các bị can còn lại là giám đốc một số công ty, cựu cán bộ thuộc Bộ Ngoại giao và Bộ Công an, bị khởi tố về một trong hai tội đưa hoặc nhận hối lộ.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho hay theo kết quả điều tra ban đầu, từ 1-9-2016 đến 10-1-2022 có tới gần 2.000 chuyến bay “giải cứu”. Trừ các chi phí, số tiền lợi nhuận các đối tượng “bỏ túi” lên đến vài tỉ đồng mỗi chuyến.

Các bị can trong vụ án đã có hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi. Hoạt động của các bị can rất tinh vi, số người tham gia đông, phạm vi rộng cả trong và ngoài nước, gồm một số cơ quan, ban ngành của cả trung ương và địa phương.

“Đặc biệt, vụ án xảy ra trong thời gian dài. Các đối tượng đối phó rất quyết liệt khiến cơ quan điều tra tương đối tốn thời gian trong công tác điều tra, xác minh vụ việc” – ông Xô từng nói.

Mới đây, để phục vụ việc điều tra vụ án, cơ quan điều tra Bộ Công an có văn bản đề nghị Bộ GTVT cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến các chuyến bay “giải cứu”.

Cơ quan điều tra đề nghị Bộ GTVT cung cấp các tài liệu làm rõ căn cứ tiêu chí, cơ sở nào để Bộ GTVT xét, duyệt cấp chuyến bay; quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay “combo”, “giải cứu” như thế nào, cũng như điều kiện để công dân được về nước theo các chuyến bay này.

Cùng đó là danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay và các công ty, doanh nghiệp đã được cấp phép triển khai các chuyến bay “giải cứu”, cung cấp danh sách cá nhân được phân công để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay “giải cứu”…

Tuyến Phan

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-nhan-hoi-lo-tai-cuc-lanh-su-bat-giam-them-1-cuu-cuc-pho-thuoc-bo-cong-an-post690833.html

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự