Xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Ông Lê Tùng Vân và đồng phạm tiếp tục bị TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đưa ra xét xử sơ thẩm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Ngày 20/7, sau 3 tuần tạm hoãn, TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) mở lại phiên tòa xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm liên quan vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Sáu bị cáo gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn nhà tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) bị truy tố về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm tù.

6h30, an ninh tại TAND huyện Đức Hòa được thắt chặt. Khoảng 100 cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động được huy động đảm bảo trật tự.

7h15, 3 xe chuyên dụng áp giải các bị cáo đến TAND huyện Đức Hòa. Lúc 8h05, ông Lê Tùng Vân cùng luật sư đến tòa bằng xe 7 chỗ. Phóng viên được bố trí theo dõi phiên toà qua màn hình tivi ở phòng báo chí.

xet xu vu Tinh that Bong Lai anh 1
Cảnh sát làm nhiệm vụ tại khu vực TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, sáng 20/7. Ảnh: Quỳnh Danh.

Hôm 30/6, phiên tòa được mở nhưng HĐXX cho biết Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An và một số luật sư có đơn xin vắng mặt. Những người liên quan, người làm chứng, tổ giám định tư pháp cũng vắng mặt không lý do… Sau khi xem xét, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp; ngoài ra, để đảm bảo quyền và lợi ích cho những người này.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa. Giữ vai trò công tố là kiểm sát viên Nguyễn Thành Đông, Đặng Hoàng Lưu.

Để phục vụ cho việc xét xử, tòa triệu tập 8 cán bộ Công an huyện Đức Hòa làm chứng tham gia phiên tòa và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

xet xu vu Tinh that Bong Lai anh 2
Ông Lê Tùng Vân được đưa đến tòa hôm 30/6. Ảnh: Quỳnh Danh.

Cáo trạng xác định, năm 2016, ông Lê Tùng Vân cùng các bị can và một số người khác sống tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An, do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là Tịnh thất Bồng Lai sau đó đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can trên đã sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm phật giáo… làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Cơ quan điều tra xác định, các bị can đã đăng tải 5 video và một bài viết trên mạng xã hội qua phân tích, giám định và xác định đây là hành vi có tổ chức, xâm phạm đến cơ quan Nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân.

xet xu vu Tinh that Bong Lai anh 3
Sáng 20/7, nhiều YouTuber ở các địa phương khác đến Long An livestream về phiên xử. Ảnh: Quỳnh Danh.

Nguồn: https://zingnews.vn/xet-xu-ong-le-tung-van-va-dong-pham-trong-vu-tinh-that-bong-lai-post1334413.html

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự