Xoá nhiều nhóm tội phạm vùng sông nước miền Tây

Xoá nhiều nhóm tội phạm vùng sông nước miền Tây

Hòa có 3 tiền án giết người, trộm cắp, trốn khỏi nơi giam giữ, được tha tù vào năm 2012. Tiền có tiền sự về hành vi xâm hại sức khỏe và gây rối trật tự công cộng. Hai nhóm nhiều lần xảy ra mâu thuẫn. Ngày 24/2, nhóm của Tiền và Hòa hẹn đến khu vực cầu Long Toàn (thị xã Duyên Hải) giải quyết mâu thuẫn.

Xoá nhiều nhóm tội phạm vùng sông nước miền Tây -0
Phòng Cảnh sát hình sự Công an Trà Vinh bắt giữ đối tượng Nguyễn Thái Hòa.

Hai nhóm hơn 20 đối tượng, mang theo vũ khí thô sơ và vũ khí quân dụng, lao vào hỗn chiến làm 3 người bị thương. Ngay khi xảy ra sự việc, lực lượng Công an đến hiện trường, tuy nhiên các đối tượng đã tẩu thoát. Cơ quan Công an thu được khẩu súng K59, 2 viên đạn, 2 vỏ đạn, 5 dao các loại.

Vụ việc xảy ra cho thấy các đối tượng liên quan có dấu hiệu hoạt động băng nhóm, tính chất manh động và liều lĩnh. Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an thị xã Duyên Hải và các phòng nghiệp vụ xác lập chuyên án đấu tranh.

Ban Chuyên án khẩn trương điều tra, sau đó làm rõ danh tính hơn 20 đối tượng liên quan, do Tiền và Hòa cầm đầu. Sau khi xảy ra sự việc, Hòa trốn đến TP Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang và Kiên Giang. Ban Chuyên án sau đó phát hiện Hòa xuất hiện tại tỉnh Kiên Giang. 8h ngày 26/3, Hòa vừa xuống tàu cao tốc từ huyện đảo Kiên Hải vào TP Rạch Giá, đã bị lực lượng làm nhiệm vụ bắt giữ.

Qua điều tra xác định, Hòa là người đã mang theo khẩu súng K59 để đánh nhau với nhóm của Tiền. Khi chạm mặt, nhóm của Hòa nổ súng, sau đó lao vào hỗn chiến với nhóm của Tiền. Hòa bị nhóm của Tiền chém nhiều nhát vào người. Tiền giằng lấy súng trên tay Hòa nên bị cướp cò, trúng đạn vào chân.

Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Tiền, Thạch Huỳnh (SN 1995), Lý Văn Tâm (SN 2002), Thạch Dương (SN 2000) và Nguyễn Văn Cuộc (SN 1983, em ruột của Hòa) điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Hòa bị bắt tạm giam điều tra về hành vi hành vi “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.  Thượng tá Võ Văn Quốc, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh cho biết việc triệt phá, làm tan rã hai băng nhóm trên góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, nâng cao lòng tin của quần chúng nhân dân.

Tại Cần Thơ, tối 6/7, Công an phường An Bình, quận Ninh Kiều phát hiện nghi vấn nhóm thanh niên mang theo hung khí giải quyết mâu thuẫn ở khu vực rạch Cái Sơn. Công an quận Ninh Kiều ngay sau đó đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ, đồng thời phối hợp các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương triển khai lực lượng ngăn chặn hai nhóm thanh niên ẩu đả.

Lực lượng làm nhiệm vụ đã ập vào bắt quả tang Nguyễn Thành Nhân (SN 1997, ngụ tỉnh Vĩnh Long), Danh Qui (SN 1995, ngụ tỉnh Hậu Giang), Mai Thanh Út (SN 1990), Mai Trọng Tuệ (SN 2001) và Trần Quốc Được (SN 1997, tất cả cùng ngụ TP Cần Thơ) và những người liên quan, tạm giữ 2 dao bấm, 3 dao tự chế, ống kim loại, súng bắn điện và cùng các tang vật khác.

Sau vụ ẩu đả, gia đình phát hiện Hoàng Lê Duy (SN 1982, ngụ địa phương) bị chém đứt lìa bàn tay trái nên khẩn trương đưa đến bệnh viện cấp cứu để nối lại. Quá trình điều tra xác định, Được là người cầm dao trực tiếp chém Duy dẫn đến đứt lìa bàn tay trái của nạn nhân.

Các đối tượng khai nhận ngày 5/7, Nhân được một người bạn nhờ giải quyết mâu thuẫn. Bạn của Nhân và N.T.K.V. cùng có tình cảm với một cô gái, sau đó cả hai xảy ra mâu thuẫn trên mạng Facebook. Nhân gọi cho nhóm của V. nói chuyện, với mục đích hòa giải.

Tối 6/7, Nhân đang ngồi uống cà phê thì một người bạn của V. gọi đến. Nhân đang mở loa ngoài cho nhóm bạn ngồi uống cà phê cùng nghe thì có giọng nói người khác thách thức “có ngon vô đây”. Nhóm của Nhân đi trên nhiều xe máy, mang theo hung khí vào rạch Cái Sơn tìm đánh nhóm người vừa chửi.

Khi đến trước số nhà 272C/7 khu vực 6, (gần đám nhóm họ – đám cưới), Được bước xuống xe cùng với Nhân và Nghĩa (chưa rõ lai lịch) cầm dao xông về phía trước. Duy cầm cây chĩa cùng nhiều người khác xông đến nhóm của Nhân. Nhân bắn súng điện về phía Duy, Được vung dao chém, dẫn đến hai nhóm ẩu đả. Khi đó lực lượng Công an đã kịp thời ập vào bắt quả tang những người liên quan.

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự