Xử lý các lò độ chế, chặn đua xe trái phép từ gốc

Xử lý các lò độ chế, chặn đua xe trái phép từ gốc

Việc tuần tra kiểm soát, lập chốt ngăn chặn các nhóm thanh thiếu niên thích thể hiện tốc độ trên các tuyến đường vùng ven thành phố và ngay cả các tuyến đường đẹp ở trung tâm được Phòng CSGT liên tục triển khai. Nhiều nhóm “quái xế” manh nha tụ tập đua xe trái phép được các tổ công tác ngăn chặn giải tán kịp thời nên thời gian gần đây tình hình đua xe trái phép đã giảm rõ rệt.

do xe.jpg -0
Hình ảnh kiểm tra các lò độ xe phát hiện các phương tiện thay đổi kết cấu, phụ tùng xe không rõ nguồn gốc.

Thượng tá Nguyễn Đình Dương – Trưởng phòng CSGT cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, Phòng CSGT đã chủ động phát hiện và xử lý 12 vụ tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng, lưu thông thành đoàn, xử lý 74 trường hợp vi phạm, tạm giữ 68 xe mô tô.

Ngoài ra Phòng CSGT còn phối hợp với Công an TP Thủ Đức nắm thông tin và chủ động xử lý buổi offline của nhóm Facebook “South Vietnam Scooter Team” , xử lý 223 trường hợp vi phạm. Các lực lượng liên quan đã xử lý các trường hợp vận chuyển xe “độ” từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh, phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự liên tục kiểm tra các tiệm sửa xe nghi độ xe để ngăn chặn từ gốc.

Từ nguồn tin trinh sát, Phòng CSGT nắm được thông tin ngày 24/7 sẽ diễn ra Giải đua mô tô tranh cúp vô địch quốc gia tại Sân vận động TP Cao Lãnh (Đồng Tháp). Một số “lò độ xe” nổi tiếng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vừa nhận được nhiều đơn “đặt hàng” độ xe để tham gia tranh cúp. Các lò độ xe muốn nhân cơ hội này để tạo danh tiếng, “phát dương quang đại” lò độ của mình. Từ các “đơn hàng” này, danh tiếng sẽ nổi, các lò độ xe sẽ được các quái xế chú ý tìm đến để độ xe của mình nhằm tham gia đua xe trái phép, gây rối trật tự.

Ngày 16/7, Phòng CSGT đã phối hợp với các lực lượng chức năng đồng loạt kiểm tra tại 11 tiệm sửa xe nghi “độ xe”, các lò “độ xe” và cơ sở gia công, kinh doanh phụ tùng, linh kiện phục vụ “độ xe” trên địa bàn thành phố. Trong số này, có nhiều lò đã được liệt vào “danh sách đen”.

Tại lò “độ xe” 127 RACING (phường An Phú Đông, quận 12 tổ công tác phát hiện 11 xe mô tô đang trong quá trình thay đổi kết cấu cả bên ngoài lẫn động cơ. Phía sau lò độ này trưng bày nhiều phụ tùng chuyên dụng dành cho “xe độ”, tất cả đều không nguồn gốc xuất xứ. Tổ công tác đã lập biên bản đối với hàng trăm phụ tùng chuyên dụng tại lò độ xe này.

2 lò độ xe tại Tân Phú bị kiểm tra bất ngờ khiến nhiều chủ tiệm không kịp đưa phương tiện độ chế đi cất giấu. Tại lò xe Quý Chia (phường Tân Thới Hoà), 6 xe mô tô đang được sửa chữa, trong đó 3 xe đang được độ chế, 2 xe không có số khung. Trong lò độ chế này còn có rất nhiều máy xe được dân đam mê tốc độ từ các tỉnh gửi vào lò nhờ độ lại giúp với kiểu “càng độc càng tốt”.

Tại tiệm sửa xe D.P Racing (phường Phú Trung), các nhân viên trong tiệm đang độ chế 1 xe mô tô với hình thù “quái đản”. Theo trình bày của chủ tiệm, những xe đang được độ chết tại tiệm được chủ nhân gửi từ các tỉnh về nhờ độ lại để… tham gia cuộc thi đua xe. Hai xe mô tô không rõ nguồn gốc và hàng trăm phụ tùng không hóa đơn chứng từ bị niêm phong tạm giữ.

Tại tiệm sửa xe A Sáng (quận 10) do vợ chồng P.T.T (SN 1980) và V.N.S (SN 1981) làm chủ, tổ công tác phát hiện 3 xe mô tô đang được chế độ cùng hàng trăm linh kiện, phụ tùng xe máy không nguồn gốc xuất xứ. Ngoài tiệm xe này, S còn sở hữu một công ty ở phường 9, quận 10. Công ty này chủ yếu thu mua nhập các loại phụ tùng không rõ nguồn gốc, đa phần có xuất xứ từ Trung Quốc về gắn mác thương hiệu của công ty do S làm chủ và bán ra thị trường.

Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ 1 xe gắn máy (không có số máy, không giấy tờ), 214 đầu + suppap, 48 cam, 182 nồi xe, 99 đế nồi, 18 họng gió, 920 lò xo, 42 cò, 41 tay dên, 57 cùm tăng chỉnh, 79 sên (xích), 48 piston, 162 lá sắt, 566 bố nồi, 550 nhông đĩa, 81 bánh cam, 120 lá bố và 38 lòng máy.

Các tổ công tác còn kiểm tra những cơ sở trá hình, bên ngoài gắn mác tiệm cơ khí, tiệm tiện nhưng bên trong là nơi sản xuất, gia công các linh kiện phụ tùng xe máy. Tại tiệm tiện Châu Lê – Đặng Văn Quý III (phường 16, quận Gò Vấp), tổ công tác phát hiện cơ sở này đang hoạt động sản xuất, gia công một số linh kiện, phụ tùng “độ xe”.

Chủ tiệm tiện này cho hay, tiệm gia công các linh kiện phụ tùng xe máy độ chế thêm theo đơn đặt hàng của nhiều tiệm sửa xe, lò độ xe. Tại cửa hàng tiện Hiệp 303 (quận 11), tổ công tác phát hiện nhiều phụ tùng xe gắn máy đã được “độ” lại và đóng gói vào bao bì nhưng không có nguồn gốc xuất xứ. Hàng trăm phụ tùng được độ chế tại đây chuẩn bị được đưa đến các lò độ xe theo đơn đặt hàng từ trước.

Theo một cán bộ Phòng CSGT, 11 tiệm sửa xe, cơ sở tiện bị kiểm tra trên đa phần là lò độ lớn, có tiếng, là nơi độ chế các loại phương tiện mang hình thù quái dị, nâng dung tích xilanh để có tốc độ tối đa… được các quái xế ưa thích. Số phụ tùng xe máy của các cơ sở  này Phòng CSGT sẽ tiến hành xác minh xử lý theo quy định.

Phòng CSGT sẽ làm việc với chủ phương tiện để xác định mục đích độ xe, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu, lập danh sách gửi về địa phương nơi thường trú (hoặc tạm trú) để theo dõi, tránh các đối tượng sử dụng vào mục đích đua xe gây rối tại địa phương.

Thời gian tới, Phòng CSGT tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, phối hợp với lực lượng chức năng các địa phương để nắm bắt tình hình; đồng thời, thiết lập và triển khai các phương án ngăn chặn đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng, cương quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự