Xử lý nghiêm các doanh nghiệp khai thác khoáng sản vi phạm luật

Xử lý nghiêm các doanh nghiệp khai thác khoáng sản vi phạm luật

Các doanh nghiệp khai thác khoáng sản phải trang bị trạm cân, camera giám sát theo quy định.

Theo đó, UBND H. Đại Lộc yêu cầu Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban ngành và địa phương liên quan thực hiện một số nội dung trọng điểm như: tuyên truyền các quy định pháp luật trên lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, đất đai, môi trường; hướng dẫn các doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn huyện tiến hành lắp đặt camera giám sát, dữ liệu đầu ghi lưu trữ phải đảm bảo thời gian ít nhất 45 ngày kể từ khi kiểm tra, trạm cân và cung cấp đường truyền, dữ liệu cho UBND huyện và cơ quan chức năng liên quan, địa phương nơi có mỏ trước ngày 5-5-2022. Kiên quyết tham mưu xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp không tuân thủ thực hiện (trừ trường hợp bất khả kháng).

Đối với trường hợp doanh nghiệp khai thác khoáng sản không duy trì hoạt động của camera 24/24 giờ thì buộc phải khắc phục ngay. Nếu doanh nghiệp chưa lắp đặt camera, trạm cân; không cung cấp tên tài khoản, mật khẩu đăng nhập camera; không khắc phục các tồn tại theo yêu cầu mà không có lý do chính đáng thì xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật và buộc đình chỉ hoạt động từ 1 đến 3 tháng. Sau thời hạn đình chỉ hoạt động doanh nghiệp vẫn không khắc phục hoặc tái phạm thì tham mưu UBND huyện Đại Lộc lập hồ sơ, đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam xem xét, thu hồi giấy phép khai thác. Bên cạnh đó, UBND huyện Đại Lộc cũng yêu cầu các chủ mỏ, bến, bãi phải thực hiện bắt buộc đầu tư lắp đặt, nâng cấp, duy tu bảo dưỡng và duy trì hoạt động thường xuyên hệ thống trạm cân và camera giám sát đầy đủ theo quy định.

Nếu doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nào không thực hiện đầy đủ các quy định trên sẽ bị xử lý hành chính theo đúng quy định pháp luật và buộc đình chỉ hoạt động từ 1 đến 3 tháng. Sau thời hạn đình chỉ hoạt động vẫn không khắc phục hoặc tái phạm UBND huyện đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam xem xét, thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản, giấy phép hoạt động sản xuất kinh doanh và hồ sơ thuê đất. Ngoài ra, UBND huyện Đại Lộc cũng giao Công an huyện chỉ đạo các Đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển, tập kết khoáng sản. Xử lý nghiêm các trường hợp cơi nới thành, thùng xe, chở quá tải trọng cho phép, chở khoáng sản rơi vãi trên đường gây ô nhiễm môi trường thuộc các tuyến đường được phân cấp quản lý. Tiến hành thu giữ, xử lý kiên quyết đối với các phương tiện vận chuyển khoáng sản không có hóa đơn, chứng từ. Trường hợp tái phạm phải có biện pháp xử lý mạnh, kiên quyết thu hồi giấy phép theo quy định.

Hy vọng, với những biện pháp mạnh, được áp dụng đồng bộ… các sai phạm trên lĩnh vực khai thác, vận chuyển cát xây dựng, đất các loại trên địa bàn H. Đại Lộc sẽ được khắc phục.

M.T

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự