Yêu cầu giải quyết kịp thời kiến nghị của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em năm 2021

Yêu cầu giải quyết kịp thời kiến nghị của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em năm 2021


(QNO) –  UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc tiếp thu ý kiến, kiến nghị của trẻ em nêu tại Diễn đàn trẻ em năm 2021; xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để giải quyết triệt để các kiến nghị của trẻ em.

Trẻ em mong có thêm nhiều sân chơi lành mạnh, bổ ích. Ảnh: C.N
Trẻ em mong có thêm nhiều sân chơi lành mạnh, bổ ích. Ảnh: C.N

Ngày 7.4, UBND ban hành công văn đề nghị các đơn vị liên quan tập trung giải quyết kịp thời các kiến nghị của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em năm 2021 và tăng cường tổ chức các hoạt động, mô hình để trẻ em có cơ hội được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Cụ thể, Sở GD-ĐT xây dựng, hướng dẫn, thực hiện các mô hình bảo vệ trẻ em trong trường học, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng bạo lực học đường; tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em trong nhà trường, chú trọng kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước và tai nạn giao thông; giáo dục, phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho trẻ em và giáo viên khi tham gia hoạt động dạy học trực tuyến; tổ chức, lồng ghép các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao trong trường học.

Sở LĐ-TB&XH xây dựng, hướng dẫn, thực hiện và nhân rộng các mô hình phát triển toàn diện trẻ em, dịch vụ bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em; có biện pháp ngăn ngừa và đẩy lùi các nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Tỉnh đoàn tổ chức các diễn đàn lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của trẻ em; thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm và tôn trọng trẻ em; tổ chức và đa dạng hóa các hoạt động vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em.

Phổ cập bơi lội cho trẻ em là rất cần thiết. Ảnh: C.N
Phổ cập bơi lội cho trẻ em là rất cần thiết. Ảnh: C.N

Công an tỉnh có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng ma túy và các chất gây nghiện xâm nhập vào học đường; kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại địa phương.

Sở Thông tin và truyền thông thiết lập các kênh thông tin để tiếp nhận, phản ánh thông tin về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; bảo đảm quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em trong hoạt động thông tin, truyền thông; quản lý tốt các cơ sở kinh doanh internet trên địa bàn toàn tỉnh.

Sở VH-TT&DL xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao, khu vui chơi dành cho trẻ em, hướng dẫn, phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao cho trẻ em; lồng ghép nội dung phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em trong công tác xây dựng gia đình văn hóa.

Hội LHPN tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh có biện pháp hạn chế và tiến đến chấm dứt tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Sở Y tế có giải pháp bảo vệ trẻ em toàn diện trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19; tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm bán thực phẩm không rõ nguồn gốc tại các trường học.

Cục Quản lý thị trường tỉnh có biện pháp xử lý nghiêm các cơ sở bán đồ chơi, trò chơi kích động bạo lực tại cộng đồng; các điểm bán thực phẩm không đảm bảo, an toàn vệ sinh thực phẩm, không rõ nguồn gốc tại trường học.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Quảng Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh” tổ chức vào tháng 9 dưới hình thức trực tuyến.

Hơn 50 ý kiến của trẻ em gửi đến diễn đàn kiến nghị nhiều vấn đề, nhất là về tình trạng bạo lực học đường, tai nạn đuối nước, dạy học trực tuyến, sử dụng mạng xã hội, game trực tuyến, tai nạn giao thông, phổ cập bơi, các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí cho trẻ em…Nguồn: baoquangnam

Chính trị - Kinh tế - Xã hội