Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa

Chiều 21-7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, nêu lập trường của Việt Nam đối với việc Trung Quốc tiến hành diễn tập quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

 

“Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các Bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự”.

Cũng tại họp báo, chia sẻ thông tin về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Sri Lanka, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Trong bối cảnh tình hình Sri Lanka có những diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại đây đã chủ động theo dõi sát tình hình sở tại, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng Sri Lanka đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam.

Theo thông tin của Đại sứ quán, trước đây tại Sri Lanka đang có khoảng 300 người Việt Nam nhưng hiện tại đã có nhiều người về nước. Đời sống của công dân Việt Nam bị ảnh hưởng do thiếu gas, thiếu điện, thiếu nhiên liệu và giá cả sinh hoạt tăng cao. Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka sẽ tiếp tục duy trì trao đổi với các đầu mối của cộng đồng, lên kế hoạch và kịp thời triển khai các biện pháp hỗ trợ bà con trong điều kiện cho phép.

THU PHƯƠNG

Nguồn: https://cadn.com.vn/yeu-cau-trung-quoc-ton-trong-chu-quyen-cua-viet-nam-o-hoang-sa-post264137.html

Nguồn: 247news

An ninh Trật tự